Hỗ trợ
Giày đá bóng chính hãng, giá tốt nhất!
 • cam kết chính hãng
  Cam kết

  100% giày chính hãng

 • ho tro
  Hỗ trợ 24/7

  0988.439.116

 • free ship
  Miễn phí vận chuyển

  Từ 999k

Giỏ hàng - - sản phẩm -

Việt vị là lỗi gì? Bị xử phạt như nào trong bóng đá?

Nội dung bài viết

Việt vị là lỗi khi cầu thủ bóng đá nhận bóng để tiến công về phía khung thành của kẻ địch mà phía trước chỉ có ít hơn hai cầu thủ của đội đối thủ. Luật việt vị được thành lập nhằm tạo sự công bằng và thú vị cho các trận bóng. Vậy luật việt vị mới nhất của FIFA là gì và bị xử phạt như thế nào trong bóng đá? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về lỗi việt vị bóng đá là gì trong bài viết sau đây!

1. Việt vị là lỗi gì?

Việt vị là tình huống phạm lỗi mà cầu thủ phát sinh hành động vượt qua vị trí quy định, tức là cầu thủ đó khi nhận bóng của đồng đội để tiến công tại sân của đội bạn nhưng ở phía trước lại không có hai cầu thủ của đối phương.

 Cụ thể, lỗi việt vị xảy ra khi cầu thủ tấn công nhận bóng tại phần sân của đối phương. Ở thời điểm nhận bóng này, có ít nhất là 2 cầu thủ của đội phòng ngự, trong đó bao gồm cả thủ môn ở gần vị trí đường biên ngang của sân nhà hơn so với cầu thủ tấn công và bóng.

Việt vị là lỗi gì?

Việt vị là tình huống phạm lỗi mà cầu thủ phát sinh hành động vượt qua vị trí quy định

Lỗi việt vị được xác định thông qua nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Vị trí của cầu thủ tấn công: Cầu thủ tấn công có vị trí ở phần sân của đội địch khi nhận bóng.

 • Vị trí của hai cầu thủ phòng ngự: Hai cầu thủ phòng ngự trong đó bao gồm cả thủ môn phải ở vị trí gần đường biên ngang của sân nhà hơn vị trí của cầu thủ tấn công và bóng.

 • Thời điểm cầu thủ nhận bóng: Cầu thủ tấn công bị phạm lỗi việt vị nếu nhận bóng tại vị trí việt vị.

2. Luật việt vị mới nhất của FIFA bị xử phạt như thế nào trong bóng đá?

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu luật việt vị là gì và lỗi việt vị bị xử phạt như thế nào trong bóng đá:

2.1 Luật việt vị mới nhất của FIFA

Luật việt vị là luật thứ XI nằm trong luật bóng đá được công bố bởi FIFA, cầu thủ tấn công sẽ bị lỗi việt vị nếu tiến công về phía sân của đối phương mà có ít hơn hai cầu thủ của đội đối phương ở phía trước, hay nói cách khác, việt vị là lỗi khi một cầu thủ vượt qua vị trí quy định. Đây là một trong những quy tắc khó giải thích và thực hiện đúng đắn nhất trong bộ môn bóng đá.

Mục đích của luật việt vị là hướng tới trò chơi công bằng, khuyến khích các cầu thủ sáng tạo và phát triển những chiến thuật chơi bóng đa dạng và kịch tính hơn. Luật việt vị cũng yêu cầu người chơi mang tính kỹ thuật cao, từ đó mà trận đấu bóng đá trở nên hấp dẫn và kịch tính hơn.

Luật việt vị mới nhất của FIFA

Mục đích của luật việt vị là hướng tới trò chơi công bằng, khuyến khích cầu thủ sáng tạo và phát triển 

2.2 Những trường hợp phạm lỗi việt vị trong bóng đá

Một số trường hợp vi phạm luật việt vị của FIFA trong bóng đá thường gặp được chúng tôi thu thập như sau:

 • Cầu thủ đang việt vị cản trở hậu vệ đội bạn, sau đó bị trọng tài kỷ luật.

 • Cầu thủ đứng trong phần sân của đối phương

 • Có 1 hoặc không có cầu thủ nào của đội bạn đứng ở giữa cầu thủ phạm lỗi việt vị và đường biên cuối của sân đội đối phương

 • Cầu thủ đứng ở phía tấn công gần khung thành của đội bạn

 • Cầu thủ tham gia vào hoạt động bóng

2.3 Lỗi việt vị bị xử phạt như thế nào trong bóng đá?

Ngay sau khi phát hiện cầu thủ mắc lỗi việt vị, trọng tài biên sẽ thổi còi, giơ cờ cao báo hiệu cho trọng tài chính. Ngay sau đó, bóng sẽ được trả lại về phía của đội đối phương và đội này sẽ được hưởng quả phạt tại vị trí việt vị vừa xảy ra lỗi.

Trong trường hợp trọng tài đã xác định lỗi việt vị và đội bạn có ghi bàn thắng sau đó thì bàn thắng này cũng không được công nhận. Lúc này, thủ môn hoặc một cầu thủ bất kỳ trong đội của đối thủ sẽ có quyền thực hiện cú phát bóng từ vị trí việt vị để trận đấu được tiếp tục diễn ra.

Lỗi việt vị bị xử phạt như thế nào trong bóng đá?

Trường hợp trọng tài xác định lỗi việt vị,đội bạn có ghi bàn thắng cũng không được công nhận

Một cầu thủ bị rơi vào trạng thái việt vị sẽ bị cấm nhận bóng hợp lệ trong mọi trường hợp, ngay cả khi cầu thủ đối phương di chuyển và chạm vào bóng.

3. Những tình huống không việt vị trong bóng đá

Những trường hợp không việt vị trong bóng đá, điển hình như cầu thủ bóng đá không bị việt vị khi cầu thủ đó đứng ở phần sân của đội nhà và nằm ngang hàng với hậu vệ cuối cùng thứ hai của đội đối phương, đồng thời đứng ngang hàng với hai cầu thủ cuối cùng của đội mình.

Một số trường hợp đặc biệt khác không bị coi là lỗi việt vị khi cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với quả bóng đá sẽ không bị phạt nếu ở trong tình huống thực hiện: Quả ném biên, quạt phạt góc hoặc quả phát bóng. Bên cạnh đó, cầu thủ đứng không bị coi là vi phạm lỗi việt vị nếu cầu thủ đó ở vị trí việt vị nhưng không tham gia vào các hành động bóng.

Những tình huống không việt vị trong bóng đá

Có một số trường hợp trên sẽ không bị tính lỗi việt vị

Qua đó ta thấy: Luật việt vị không chỉ mang yếu tố kỹ thuật cao mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự công bằng, hấp dẫn trong các trận đấu bóng đá. Đã có rất nhiều cuộc tranh cãi về lỗi việt vị trên sân cũng như việc xác định lỗi việt vị cần sự quan sát kỹ lưỡng và người có tính chuyên môn cao. Bởi vậy, chúng ta hãy tôn trọng luật việt vị để từ đó tạo ra những trận bóng hấp dẫn và thú vị!

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về luật việt vị mới nhất của FIFA, cùng giải đáp luật việt vị bị xử phạt như thế nào và những tình huống không việt vị trong bóng đá, hy vọng bài viết này hữu ích và cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về luật này. Cám ơn đã theo dõi, hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo.

Hệ thống cửa hàng giày đá bóng chính hãng sport9 tại Hà Nội