Hỗ trợ
Giày đá bóng chính hãng, giá tốt nhất!
 • cam kết chính hãng
  Cam kết

  100% giày chính hãng

 • ho tro
  Hỗ trợ 24/7

  0988.439.116

 • free ship
  Miễn phí vận chuyển

  Từ 999k

Giỏ hàng - - sản phẩm -

Có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận đá bóng? Vai trò, tầm quan trọng

Nội dung bài viết

Trong bóng đá, vai trò của trọng tài không chỉ là người giữ công bằng mà còn là những quyết định quan trọng, tác động lớn đến tâm lý của cả hai đội bóng. Để hiểu rõ hơn về trọng tài và những vai trò của trọng tài trong trận đấu, hãy cùng Sport9 tham khảo bài viết này nhé.

Có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận đá bóng? Vai trò, tầm quan trọng

Trọng tài nắm vị trí quan trọng trong trận đấu 

1. Có bao nhiêu trọng tài trong một trận bóng đá?

Trong một trận đấu bóng đá, thông thường sẽ có một trọng tài chính và hai trọng tài biên, một trọng tài ngoài sân. Tổng cộng, có bốn trọng tài chính tham gia quản lý trận đấu. 

 • Trọng tài chính đảm nhận trách nhiệm lớn nhất, quyết định về các tình huống quan trọng như rút thẻ đỏ, thẻ vàng hay penalty. 

 • Trong khi đó, hai trọng tài biên có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính theo dõi các tình huống ở biên và báo cáo nếu phát hiện việc vi phạm.

 • Cuối cùng là một trong tài ngoài sân có vai trò thông báo thay người và số phút bù giờ cho mỗi hiệp thi đấu.  

Có bao nhiêu trọng tài trong một trận bóng đá? 

Có đến 4 trọng tài trong một trận đấu bóng đá

Bên cạnh 4 trọng tài chính trên thì trong trận đấu hiện nay đã áp dụng công nghệ VAR có thể quay chậm tại nhiều góc quay, hỗ trợ cho trọng tài chính đưa ra những quyết định chính xác và công tâm hơn. 

Có ba cấp bậc trọng tài chính được chia ra từ trọng tài chính, trọng tài biên và trọng tài ngoài sân. Các cấp bậc trọng tài giúp trận đấu công bằng và minh bạch, đồng thời giảm thiểu sai sót có thể xảy ra. Hiện nay, dù là trọng tài bóng đá trên thế giới hay trọng tài bóng đá Việt Nam cũng đều được áp dụng đúng theo quy tắc như nhau. 

2. Vai trò, nhiệm vụ của trọng tài trong trận đấu

Trong bóng đá, vai trò của trọng tài không chỉ đơn thuần là người quản lý trận đấu mà có tầm quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến và kết quả của trận đấu. Theo Sport9, trọng tài có vai trò như người thứ ba trung lập, giữ trận đấu diễn ra công bằng và minh bạch.

 Vai trò, nhiệm vụ của trọng tài trong trận đấu

Trọng tài có vai trò bắt các lỗi sai của cả hai đội 

Trước khi trận đấu bắt đầu, trọng tài được đào tạo chuyên sâu về luật lệ và quy tắc của bóng đá. Nhiệm vụ của trọng tài là tuân thủ chặt chẽ theo các quy định đã được đề ra. Trọng tài cũng phải theo dõi và đánh giá mọi tình huống xảy ra trên sân, hướng di chuyển của quả bóng đá, từ những pha va chạm nhỏ đến những quả penalty quyết định.

Đóng vai trò ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của trận đấu, trọng tài là vị trí không thể thiếu trong trận bóng đá. 

3. Luật trọng tài bóng đá

Trong luật lệ bóng đá do FIFA (Fédération Internationale de Football Association) quy định trọng tài là người chịu trách nhiệm thi hành những quy định để đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong trận đấu. Dưới đây là một số luật trong bóng đá khi trọng tài thực hiện trong một trận bóng. 

3.1 Ký hiệu tay của trọng tài bóng đá

Khi trọng tài bóng đá đưa ký hiệu tay, tức là họ đang ám chỉ một trong những luật lệ sau: 

 • Chỉ tay hưởng lợi thế: Lợi thế này có được khi đội đối thủ đã phạm phải lỗi nhỏ, trọng tài sẽ dơ tay về hướng đội có lợi thế để ra tín hiệu cho họ. 

 • Thổi còi và tay chỉ về phía trước: Đây là hành động cho một quả đá phạt được đá trực tiếp. Đây là một trong những tín hiệu phổ biến nhất trong một trận bóng đá. 

 • Thổi còi và tay chỉ lên trên: Đây là tín hiệu cho một quả đá phạt được đá gián tiếp, ngoài ra đội nào được hưởng quả đá phạt, họ cũng giơ tay lên trong vài giây. 

 • Thổi còi và tay chỉ vào chấm phạt đền: Đây là tín hiệu một đội sẽ được hưởng quả đá phạt penalty. Ở tình huống này, các cầu thủ sẽ phải đối diện 1:1 với thủ môn từ vạch chấm phạt đền. 

 • Tay cầm thẻ giơ lên: Trọng tài có thể giơ lên tấm thẻ đỏ hoặc thẻ vàng tùy thuộc vào lỗi mà cầu thủ mắc phải. 

 • Đưa tay chạm vào tay còn lại: Đây là tín hiệu cầu thủ để bóng chạm tay, trận đấu bị dừng lại và bóng được nhường cho đối phương. 

 • Vẽ hình chữ nhật trong không gian: Đây là ký hiệu tham khảo ý kiến từ tổ trọng tài VAR khi tình huống trên sân đang tranh cãi. 

Luật trọng tài bóng đá

Ký hiệu tay của trọng tài có nhiều ý nghĩa 

3.2 Trọng tài có bao nhiêu thẻ

Trong bóng đá, trọng tài sử dụng thẻ như một phương tiện để quản lý và kiểm soát trận đấu. Có hai loại thẻ chính mà trọng tài có thể sử dụng: thẻ vàng và thẻ đỏ.

 • Thẻ vàng thường được trọng tài sử dụng để cảnh báo cầu thủ về việc họ vi phạm các quy tắc. Một cầu thủ nhận hai thẻ vàng sẽ bị đuổi khỏi sân, đội bóng sẽ thiếu một đồng đội.

 • Thẻ đỏ là tức là cầu thủ phải rời sân ngay lập tức do vi phạm nghiêm trọng hoặc lặp lại nhiều lần hành vi vi phạm. Thẻ đỏ thường được áp dụng trong những tình huống như: hậu vệ phạm lỗi người đối phương khi có  cơ hội ghi bàn hoặc một cầu thủ vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an toàn và tính fair-play của trận đấu.

 Trọng tài có bao nhiêu thẻ

Trọng tài có 2 loại thẻ chính là thẻ vàng và thẻ đỏ 

Số lượng thẻ bị trọng tài giơ ra một trận đấu là không giới hạn, phụ thuộc vào tình huống lỗi mà các cầu thủ mắc phải. Sử dụng thẻ và hiệu lệnh còi của trọng tài trong bóng đá một cách công bằng và khách quan là trách nhiệm của trọng tài, đôi khi, quyết định rút thẻ có thể tác động mạnh mẽ đến diễn biến và kết quả của một trận đấu.

4. Tiêu chuẩn trọng tài FIFA

Một trọng tài FIFA hiện nay không chỉ trên thế giới mà trọng tài FIFA người Việt Nam đều là những người người quản lý trận đấu, là biểu tượng của công bằng, độc lập trong thế giới bóng đá quốc tế. Để đạt được danh hiệu FIFA Referee, một trọng tài cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn bảo đảm có đủ khả năng kiểm soát trận đấu và đưa ra những quyết định chính xác nhất.

 • Một trong những yếu tố chính là kiến thức sâu rộng về luật lệ bóng đá. Trọng tài FIFA cần phải nắm vững tất cả các quy tắc, từ những quy định cơ bản như việt vị, thẻ phạt, đến những quy định mới được bổ sung như sử dụng VAR. 

 • Tính kiên nhẫn, bình tĩnh, tập trung và khả năng xử lý tình huống là những yếu tố quan trọng mà trọng tài FIFA phải có được, đặc biệt trong  những tình huống căng thẳng. Ngoài ra trọng tài FIFA cần tương tác với cầu thủ để giải quyết xung đột êm xuôi nhất. Sự linh hoạt và quyết đoán là những đặc điểm cần thiết có thể đảm bảo trận đấu diễn ra suôn sẻ.

 • Một trong những tiêu chuẩn trọng tài FIFA tiếp theo là tính minh bạch và tính công bằng. Trọng tài FIFA không chỉ đưa ra quyết định chính xác mà còn phải quyết định mọi tình huống minh bạch, giải thích rõ ràng cho cầu thủ và khán giả về lý do của các lỗi phạt.

Tiêu chuẩn trọng tài FIFA

Một trọng tài FIFA cần đảm bảo rất nhiều yếu tố 

Để trở thành trọng tài FIFA, không chỉ đòi hỏi cao về chuyên môn mà còn cần cả về nhân cách và phẩm chất lãnh đạo. Mỗi quyết định của họ không chỉ làm thay đổi kết quả của trận đấu mà còn có thể ảnh hưởng uy tín đến bộ môn thể thao bóng đá nếu như các quyết định đưa ra không chính xác, thiếu công bằng, khách quan.

Trên đây là những thông tin chi tiết về trọng tài, vai trò, nhiệm vụ của trọng tài trong một trận đấu. Trọng tài là một vị trí hết sức quan trọng, vì vậy nếu như muốn hiểu rõ hơn về vị trí này, thậm chí hướng tới vị trí này trong tương lai bạn cần đọc kỹ bài viết trên nhé. Hy vọng những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức quan trọng về trọng tài. 

Hệ thống cửa hàng giày đá bóng chính hãng sport9 tại Hà Nội