Hỗ trợ
Giày đá bóng chính hãng, giá tốt nhất!
 • cam kết chính hãng
  Cam kết

  100% giày chính hãng

 • ho tro
  Hỗ trợ 24/7

  0988.439.116

 • free ship
  Miễn phí vận chuyển

  Từ 999k

Giỏ hàng - - sản phẩm -

Tìm Hiểu Về Luật Đá Bóng: 18 Quy Định Cơ Bản và Quan Trọng

Nội dung bài viết

Luật bóng đá chính là một hệ thống các quy định được ban hành bởi IFAB- Ủy ban Bóng đá Quốc tế. Theo đó, luật đá bóng cơ bản này sẽ được áp dụng tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Tất cả các cầu thủ, trọng tài, huấn luyện viên và cả những người hâm mộ bóng đá đều cần phải nắm rõ tất cả các quy tắc trong bóng đá này.

 Luật Đá Bóng

 Luật đá bóng cơ bản được áp dụng tại tất cả các quốc gia trên thế giới

1. Tổng hợp 18 quy định về luật đá bóng cơ bản hiện nay

Nắm được các luật cơ bản trong bóng đá sẽ giúp tạo ra một môi trường thi đấu lành mạnh và chuyên nghiệp, công bằng cho tất cả các bên tham gia. Dưới đây là 18 luật cơ bản của bóng đá: 

1.1 Quy tắc bóng đá về sân thi đấu

Sân thi đấu bóng đá sẽ là sân 11 người. Tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 11 người sẽ có chiều dài là 105m và chiều rộng là 68m. Để phân định rõ ranh giới của sân sẽ có hai đường giới hạn dọc còn được gọi là đường biên dọc và hai đường giới hạn ngắn hơn được gọi là đường giới hạn ngang. Đường nằm ngang ở giữa sân chơi sẽ chia sân thi đấu bằng 2 phần bằng nhau.

Mỗi đội cầu thủ thi đấu trên sân sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ một nửa phần sân của mình và tấn công sân của đội bạn. Ở trung tâm của sân sẽ có một đường tròn với bán kính quy định là 9m15, Vị trí này là nơi sẽ đặt quả bóng khi trận đấu bắt đầu. Khu vực cầu môn, nằm giữa hai đường biên ngang ở hai đầu sân có chiều rộng 7,32m và chiều cao 2,44m.

Quy tắc bóng đá về sân thi đấu

Sân thi đấu bóng đá chuyên nghiệp sẽ là sân 11 người

Khu vực 16m50 ở xung quanh khung thành là khu phạt đền. Trong phạm vi này thủ môn có thể dùng tay để bắt bóng. Gần khung thành, có một khu vực 5m50, nơi đây diễn ra các pha phát bóng lên. Ngoài ra, trên sân sẽ có tất cả 4 điểm phạt góc ở 4 góc sân, là điểm xuất phát cho những tình huống phạt góc. Mặt sân thi đấu 11 người thường là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo màu xanh lá cây.

1.2 Quy tắc về số lượng người thi đấu 

Trong các trận đấu bóng đá tiêu chuẩn, số người tham gia là 22, mỗi đội sẽ bao gồm 10 cầu thủ và 1 thủ môn. Nếu mỗi đội có ít hơn 7 người thi đấu thì, trận đấu sẽ bị hủy. Theo quy định của FIFA, ở những trận đấu chính thức, mỗi đội sẽ được thay thế tối đa 3 cầu thủ. Vì vậy mỗi đội thường có nhiều hơn 11 người, nếu cầu thủ mệt mỏi hoặc gặp phải những chấn thương trong bóng đá có thể được thay thế bằng cầu thủ dự bị.

1.3 Luật về quả bóng đá

Quả bóng đá sẽ có hình cầu và được sản xuất từ da hoặc chất liệu tương tự. Thường có 5 size khác nhau, trong đó kích cỡ số 5 cho cầu thủ từ 15 tuổi là loại bóng tiêu chuẩn được sử dụng trong các trận thi đấu chuyên nghiệp. Bóng số 5 sẽ có chu vi từ 68 đến 70cm, trọng lượng 410 đến 450 gram, được bơm căng ở áp suất từ 0,6 đến 1,1.

Luật về quả bóng đá

Quả bóng đá sẽ có hình cầu và được sản xuất từ da hoặc chất liệu tương tự

1.4 Luật cơ bản trong bóng đá về trọng tài

Một trận đấu bóng cơ bản sẽ có 1 trọng tài chính di chuyển trên sân để giám sát các cầu thủ trong từng đường bóng và có thẩm quyền cao nhất trong trận đấu. Nhiệm vụ của trọng tài bóng đá là đảm bảo rằng trận đấu diễn ra công bằng và tuân thủ các quy định, lời nói của họ là quy định, cầu thủ không chấp nhận hoặc phát sinh tranh cãi có thể dẫn đến án phạt là thẻ đỏ hoặc thẻ vàng.

Trang phục của trọng tài chính phải khác biệt với 2 đội thi đấu để tránh sự nhầm lẫn. Bên Bên cạnh đó, trọng tài chính sẽ được trang bị một chiếc còi để điều khiển trận đấu. Họ sẽ dùng thẻ đỏ hoặc vàng để áp dụng các biện pháp phạt đối với cầu thủ trong các tình huống vi phạm trên sân.

 Luật cơ bản trong bóng đá về trọng tài

Một trận đấu bóng cơ bản sẽ có 1 trọng tài chính di chuyển trên sân

1.5 Luật quy định về trợ lý trọng tài

Trợ lý trọng tài sẽ hỗ trợ trọng tài chính điều khiển trận đấu. Một trận đấu thông thường sẽ có 2 trợ lý trọng tài ở hai đường biên của mỗi phần sân, họ còn được gọi là trọng tài biên. Trợ lý trọng tài có trang phục giống trọng tài chính nhưng họ không có còi. 

Trọng tài biên thường ra báo hiệu các tình huống xảy ra trên sân cho trọng tài chính bằng việc sử dụng cờ hình tam giác. Theo đó, khi cầu thủ phạm lỗi, họ sẽ phất cờ để báo hiệu. Đồng thời trọng tài biên sẽ kiểm tra xem bóng đã ra ngoài sân hay vào khung thành của hai đội hay chưa.

1.6 Luật đá bóng về bắt đầu hay tái khởi động một trận đấu

Phát bóng là cách bắt đầu trận đấu bóng đá. Trước mỗi hiệp đấu, trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định đội nào được quyền phát bóng trước. Theo đó đội thắng sẽ có quyền quyết định phát bóng trước hoặc để đội bạn phát bóng trước. 

Quả phát bóng sẽ được thực hiện ở chấm phát bóng giữa sân, cầu thủ phát bóng sẽ đứng trên chấm phát bóng và đá bóng về phía trước. Quả bóng sẽ phải đi ra khỏi khu phạt đền của đội phát bóng, đội bị ghi bàn sẽ được phát bóng lại để bắt đầu lại trận đấu một cách công bằng.

Luật đá bóng về bắt đầu hay tái khởi động một trận đấu

Quả bóng sẽ phải đi ra khỏi khu phạt đền của đội phát bóng

1.7 Luật chơi bóng đá cơ bản quy định về thời gian thi đấu

Một trận đấu chuyên nghiệp sẽ có 90 phút thi đấu chính thức với hai hiệp bóng, mỗi hiệp là 45 phút. Hai đội sẽ đổi sân thi đấu sau mỗi hiệp bóng. Thời gian nghỉ ngơi giữa 2 hiệp bóng là 15 phút. Ngoài ra, các trận đấu thường bị gián đoạn bởi các tình huống bóng ra ngoài biên hay cầu thủ bị chấn thương, theo đó mà các trọng tài sẽ cộng thêm thời gian bù giờ sau mỗi hiệp đấu.

1.8 Trang bị cần thiết của mỗi cầu thủ

Giày đá bóng chính là trang bị bắt buộc đầu tiên với mỗi cầu thủ, bắt buộc giày sử dụng trong thi đấu chuyên nghiệp phải là sản phẩm chuyên dụng. Bên cạnh đó, cần phải có tất, vỡ, cặp bảo vệ cho ống chân. Đồng phục của các cầu thủ cùng đội sẽ có màu giống nhau gồm quần ngắn và áo ngắn tay.

Riêng thủ môn sẽ có trang phục thi đấu màu sắc riêng biệt với các cầu thủ còn lại và được trang bị thêm găng tay thủ môn. Màu trang phục của 2 đội phải khác nhau để dễ dàng phân biệt khi thi đấu.

Trang bị cần thiết của mỗi cầu thủ

Đồng phục của các cầu thủ cùng đội sẽ có màu giống nhau

1.9 Quy tắc đá bóng về cách tính bàn thắng

Mục tiêu của các cầu thủ khi thi đấu đều là ghi bàn thắng vào lưới đội bạn và bảo vệ khung thành, không để đối phương ghi bàn. Bàn thắng sẽ được tính khi bóng đi hoàn toàn vào khung thành một cách hợp lệ. Sau cùng, đội ghi nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội thắng cuộc

1.10 Luật về bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

 • Bóng trong cuộc: Trạng thái bình thường của một trận thi đấu, bóng di chuyển trên sân và được điều khiển bởi cầu thủ 2 đội.
 • Bóng ngoài cuộc: Là trạng thái khi bóng đi vào khung thành của 1 trong 2 đội, hoặc khi bóng đi ra ngoài 2 đường biên. Trường hợp cuối cùng là trọng tài thổi còi tạm dừng trận đấu vì lý do nào đó, sau đó ra hiệu để bóng tiếp tục được đưa vào cuộc.

1.11 Luật đá bóng quy định về các hành vi bị phạm luật của cầu thủ

Khi thi đấu bóng đá, cầu thủ thực hiện 1 số hành động dưới đây sẽ bị trọng tài thổi phạt và đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt:

 • Nhảy vào người đối phương không tuân thủ luật.

 • Đá hay tìm cách đá vào người đối phương.

 • Xô đẩy cầu thủ đội bạn.

 • Chèn,ép lên người đối phương.

 • Đánh hay tìm cách để đánh vào người đối phương.

 • Ngáng chân hay tìm cách để ngáng chân đối phương.

 • Xoạc chân đối phương không tuân thủ luật.

 • Cố tình phun nước bọt, nước vào người đối phương.

 • Cố ý chơi bóng bằng tay (ngoại trừ thủ môn trong khu phạt đền).

 • Tạo ra tình huống gây nguy hiểm cho đối phương.

 • Ngăn cản trái phép cầu thủ đội bạn. 

 • Cản trở các tình huống phát bóng của thủ môn đội bạn.

 • Cố tình giành bóng khi thủ môn đối phương đã kiểm soát được bóng trong tay.

Luật đá bóng quy định về các hành vi bị phạm luật của cầu thủ

Khi thi đấu bóng đá, cầu thủ thực hiện 1 số hành động trên đây sẽ bị trọng tài thổi phạt

1.12 Quy tắc trong bóng đá về việt vị

Lỗi việt vị thường gặp phải trong bóng đá khi một đội đang tấn công. Lỗi thổi phạt này được quy định như sau: Cầu thủ sẽ phạm vào vị trí việt vị khi bất cứ bộ phận nào của người đó ở phần sân của đối phương và gần vạch cầu môn khung thành của đối phương,vị trí này hơn cả bóng và cầu thủ phòng ngự cuối cùng (không tính thủ môn) của đối phương. Nếu cầu thủ đứng ở vị trí trên và không tham gia tình huống tấn công của đội mình sẽ  không bị phạm lỗi việt vị.

1.13 Luật bóng đá FIFA về thẻ vàng và thẻ đỏ

Cùng với việc bị phạt, cầu thủ phạm lỗi có thể phải nhận thẻ vàng hoặc đỏ từ trọng tài chính. Thẻ vàng là biểu trưng cho hình thức cảnh cáo khi phạm phải một số lỗi như:

 • Tranh cãi, không chấp hành phán quyết từ trọng tài.

 • Có những hành vi phi thể thao

 • Có hành động làm gián đoạn việc đưa bóng trở lại cuộc chơi.

 • Thường xuyên phạm luật trong quá trình thi đấu.

 • Vi phạm khoảng cách ném biên, đá phạt.

 • Tự ý vào sân thi đấu khi chưa được sự đồng ý từ tổ trọng tài.

 • Cố ý chơi bóng bằng tay.

 • Tự ý rời sân, ngừng thi đấu khi trọng tài chưa cho phép…

Luật bóng đá FIFA về thẻ vàng và thẻ đỏ

Cùng với việc bị phạt, cầu thủ phạm lỗi có thể phải nhận thẻ vàng hoặc đỏ từ trọng tài

Còn thẻ đỏ chính là hình thức kỷ luật nặng nhất mà trọng tài có quyền áp đặt lên cầu thủ. Theo đó, người bị thẻ đỏ sẽ bị truất quyền thi đấu ngay lập tức, đội bóng đó cũng không được quyền thay thế người mới. Một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong cùng 1 trận đấu sẽ tương đương với một thẻ đỏ. Một số tình huống vi phạm sau sẽ bị thẻ đỏ:

 • Chơi xấu đối thủ một cách nghiêm trọng.

 • Thể hiện hành vi bạo lực ngay  trên sân.

 • Ngăn cản đội bạn ghi bàn thắng không đúng luật bóng đá.\

 • Nhổ nước bọt vào mặt người khác trên sân.

 • Cố tình dùng tay chơi bóng trong vòng cấm địa hay cản phá đối phương ghi bàn.

 • Cố tình dùng lời nói thóa mạ người khác trên sân.

1.14 Quy định về quả phạt đền

Quả phạt đền hay còn gọi là phạt Penalty, đây là tình huống đá phạt đền 11m đặc biệt trên sân. Nếu đối thủ vi phạm lỗi trong vòng cấm địa của họ, đội bạn sẽ được hưởng một quả phạt Penalty, thực hiện trên chấm Penalty. Theo đó đội phạm lỗi sẽ không được làm thành hàng rào chắn trên khung thành, cầu thủ đá quả phạt này sẽ được chỉ định rõ ràng.

Thủ môn là vị trí duy nhất được phép ngăn quả sút phạt này. Thủ môn sẽ đứng trên vạch cầu môn cho tới khi bóng được sút đi mới có quyền di chuyển. Các cầu thủ còn lại sẽ đứng ở ngoài vòng 16m50 trong quả phạt Penalty.

1.15 Luật cơ bản trong bóng đá về phạt góc

Nếu quả bóng đá chạm vào cầu thủ phòng ngự và văng ra ngoài biên ngang thì đội tấn công sẽ được hưởng quả phạt góc. Theo đó, trái bóng sẽ được đặt ở khu vực góc và được đá ại bởi đội tấn công. Cầu thủ hoàn toàn có thể sút ghi bàn từ một quả phạt góc.

 Luật cơ bản trong bóng đá về phạt góc

Cầu thủ hoàn toàn có thể sút ghi bàn chỉ từ một quả phạt góc

1.16 Luật đá bóng về ném biên

Ném biên là tình trạng bóng được đưa lại vào cuộc sau khi bị ra ngoài ở 2 biên dọc, theo đó dội chạm bóng sau cùng trước khi bóng ra ngoài biên sẽ bị ném biên. Đội bạn sẽ thực hiện ném bóng đúng quy định vào sân. Quả ném biên rơi vào khung thành đội bạn sẽ không được công nhận là bàn thắng.

1.17 Quy định về phát bóng

Nếu bóng từ chân đội tấn công đi hết đường biên ngang thì đội phòng ngự sẽ được hưởng một quả phát bóng. Hậu vệ hoặc thủ môn sẽ là người thực hiện phát bóng. Quả phạt này sẽ được đặt trong vòng 16m50, người phát bóng chỉ được chạm 1 lần vào bóng trước khi di chuyển tới chân cầu thủ khác.

1.18 Luật đá hiệp phụ 

Luật đá hiệp phụ là một trong những quy định quan trọng giúp phân định thắng thua được triển khai trong trường hợp hai đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức. Thường có 2 hiệp phụ, mỗi hiệp diễn ra trong 15 phút. Hai đội sẽ  thi đấu theo luật bình thường và không có quyền thay người thêm ngoài 3 quyền thay người trong thời gian thi đấu chính thức. Sau 2 hiệp phụ nếu tỷ số vẫn hòa, hai đội sẽ thi đấu luân lưu 11m để phân định thắng thua.

Luật đá hiệp phụ

Luật đá hiệp phụ là quy định quan trọng giúp phân định thắng thua

Tóm lại, bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn đọc 17 luật bóng đá cơ bản mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải nắm rõ khi thi đấu. Cập nhật được những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn có một cuộc đối đầu hoàn hảo, công bằng và minh bạch.

HỆ THỐNG CỬA HÀNG GIÀY ĐÁ BÓNG CHÍNH HÃNG