Hỗ trợ
Giày đá bóng chính hãng, giá tốt nhất!
 • cam kết chính hãng
  Cam kết

  100% giày chính hãng

 • ho tro
  Hỗ trợ 24/7

  0988.439.116

 • free ship
  Miễn phí vận chuyển

  Từ 999k

Giỏ hàng - - sản phẩm -

Top 3 sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7 phổ biến nhất hiện nay

Nội dung bài viết

Sân 7 tuy nhỏ hơn so với sân 11 về diện tích cũng như số lượng cầu thủ trên sân nhưng cũng có những sơ đồ chiến thuật riêng cần được thiết lập giúp đội bóng chơi tốt hơn, kiến tạo các bàn thắng vang dội trên mặt sân cỏ nhân tạo mini. Cùng Sport9 tìm hiểu về 03 sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7 trong bài viết sau đây nhé!

1. Top 03 sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7 được áp dụng phổ biến hiện nay

Dưới đây là 03 sơ đồ đội hình sân 7 được áp dụng phổ biến nhất tại Việt Nam:

1.1 Sơ đồ 3-2-1 sân 7

Sơ đồ 3-2-1 được áp dụng phổ biến nhất cho các đội hình bóng đá sân 7.  Sơ đồ chiến thuật này tập trung vào hàng tiền vệ nhằm kiểm soát khu vực giữa sân. Khi đã kiểm soát được khoảng giữa sân thì hàng tiến vệ lúc này có thể phát động tấn công bất cứ khi nào kiến tạo được cơ hội. Bên cạnh đó còn giúp hỗ trợ phòng ngự dễ dàng hơn khi bị mất bóng.

Đội hình 3-2-1 thường bao gồm: 1 vị trí trung phong, 3 vị trí ở hàng tiền vệ và 2 vị trí hậu vệ. Trong đó, vị trí tiền vệ trung tâm được đánh giá quan trọng nhất. Cầu thủ này có thể lùi xuống phía dưới để chơi ở vị trí hậu vệ, chặn đánh từ xa các pha tấn công của đội bạn. Hoặc sau khi kiểm soát bóng, vị trí này có thể dễ dàng phối hợp cùng 2 vị trí tiền vệ còn lại để phản công.

sơ đồ chiến thuật 3-2-1

Sơ đồ 3-2-1 được áp dụng phổ biến nhất cho các đội hình bóng đá sân 7

Sơ đồ 3-2-1 sân 7 vẫn tồn tại cả ưu điểm và nhược điểm như sau:

 • Ưu điểm: Có 3 người chơi ở vị trí tiền vệ nên có thể dễ dàng kiểm soát bóng trên sân, tạo ra nhiều cơ hội phản công, hạn chế khả năng tấn công của đối thủ. Gia tăng khả năng phòng ngự tốt khi khi các tiền vệ cánh có thể lì về sau để tạo ra hàng phòng ngự 4 người.

 • Nhược điểm: Sơ đồ đội hình sân 7 này khiến hàng tiền vệ phải đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ, nhất là tiền vệ cánh sẽ liên tục phải lên công về thủ nên sẽ tốn nhiều thể lực, sự bao quát theo chiều rộng của sân sẽ bị hạn chế.

1.2 Sơ đồ bóng đá sân 7 1-1-3-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7 1-1-3-1 sẽ chia cắt tuyến ở giữa thành 2 tiền vệ tấn công và 1 tiền vệ phòng ngự. Các tiền vệ vừa nắm giữ vai trò tấn công lại giữ vai trò phòng ngự. Như vậy sự khác biệt của đội hình này là 3 người sẽ tấn công nhiều hơn và 3 người cũng sẽ phòng thủ nhiều hơn. Vì vậy, nếu người chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự có thể xử lý bóng tốt, thiết lập các cuộc tấn công hoặc bao quát hàng phòng ngự thì sơ đồ chiến thuật này sẽ được áp dụng rất tốt.

 • Ưu điểm: Đem tới sự cân bằng giữa hàng phòng thủ và tấn công, nhiều tiền vệ phòng ngự hơn sẽ giảm bớt nguy cơ tấn công quá nhiều mà không hỗ trợ phòng thủ tốt.

 • Nhược điểm: Đội hình này rất dễ gặp phải rủi ro khi hoạt động tách biệt giữa tấn công và phòng thủ. Nếu tiền vệ phòng ngự không có chiến thuật hay phân phối bóng tốt sẽ dễ bị rơi vào thế bị động.

Sơ đồ bóng đá sân 7 1-1-3-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7 1-1-3-1 dễ gặp phải rủi ro khi hoạt động tách biệt giữa tấn công và phòng thủ

Một đôi giày đá bóng tốt sẽ hỗ trợ đắc lực cho các tiền vệ kiểm soát bóng tốt hơn trên sân, tạo ra các pha tấn công mạnh mẽ, kiến tạo các bàn thắng tuyệt vời.

>>>>Tham khảo thêm các đôi giày tốt nhất dành cho tiền vệ tại link này: https://www.sport9.vn/giay-cho-tien-ve

1.3 Sơ đồ đội hình sân 7 người 2-3-1

Sơ đồ 2-3-1 cũng là một trong các chiến thuật bóng đá 7 người phổ biến. Theo sơ đồ này sẽ có 3 cầu thủ ở khu vực giữa sân, vị trí này đòi hỏi vừa có khả năng giúp đỡ hàng phòng ngự lại cần có khả năng tấn công mạnh mẽ.

 • Ưu điểm: Kiến tạo nên hàng phòng ngự vững chắc, các tiền vệ có thể phòng ngự dễ dàng khi cần thiết hoặc hỗ trợ đắc lực cho các pha tấn công tốc độ, ghi bàn thắng trên sân, độ bao phủ của các tiền vệ rất lớn trên sân.

 • Nhược điểm: Yêu cầu các tiền vệ phải có kỹ năng cũng như thể lực phải lớn, thiếu hụt sự hỗ trợ cho vị trí tiền đạo, nếu tiền vệ không có khả năng truy cản sẽ có chỉ có 2 cầu thủ lùi về hàng phòng ngự.

Sơ đồ đội hình sân 7 người 2-3-1

Sơ đồ 2-3-1 cũng là một trong các chiến thuật bóng đá 7 người phổ biến

2. 02 nguyên tắc bạn cần biết khi tạo chiến thuật sân 7

Bên cạnh việc tìm hiểu các sơ đồ chiến thuật sân 7, anh em cần phải nắm được 2 nguyên tắc cơ bản của đội hình trong bóng đá 7 người để phát huy hiệu quả các chiến thuật đề ra. Cụ thể:

2.1 Đảm bảo sự cân bằng giữa phòng thủ và tấn công

Bóng đá là một trong những môn thể thao đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, tinh thần đồng đội cao trên sân. Điều quan trọng nhất khi thực hiện chiến thuật bóng đá 7 người là đảm bảo cân bằng giữa tuyến tấn công và tuyến phòng thủ, giữa cánh trái cũng như cánh phải.

Nếu anh em chỉ chăm chú vào việc tấn công mà bỏ qua khâu phòng ngự sẽ rất khó để cản phá các đợt tấn công của đội bạn. Ngược lại nếu chỉ chăm chăm phòng thủ mà hạn chế tấn công sẽ dễ gây bế tắc khi kiến tạo các bàn thắng.

Bởi vậy mà vai trò của các vị trí trong bóng đá sân 7 cần đảm bảo sự cân bằng, sự kết hợp hài hòa giữa khâu tấn công và phòng thủ. Huấn luyện viên cùng ban lãnh đạo của đội bóng cần phải điều chỉnh liên tục để đảm bảo cân bằng cho đội bóng trên sân.

02 nguyên tắc bạn cần biết khi tạo chiến thuật sân 7

Khi thực hiện chiến thuật bóng đá 7 người phải đảm bảo cân bằng giữa tuyến tấn công và tuyến phòng thủ

2.1 Nắm bắt được các thế mạnh của cầu thủ để phát huy triệt để

Một đội bóng sân 7 được tạo thành bởi sự kết hợp của 7 cầu thủ trên sân. Vì vậy, khi tạo sơ đồ bóng đá sân 7  phải đảm bảo phát huy được các thế mạnh của từng cầu thủ của đội bóng. Mỗi cầu thủ sẽ phát huy khả năng trong một đội hình nhất định, và mỗi đội hình khác nhau lại yêu cầu các cầu thủ vận dụng các tố chất chất khác nhau để đảm bảo sự vận hành tốt.

Tóm lại, bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin cần thiết về sơ đồ 03 sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7 phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn đọc. Ghé ngay Sport9 để sở hữu một đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo hỗ trợ đắc lực cho anh em trong các trận đấu trên sân 7.

HỆ THỐNG CỬA HÀNG GIÀY ĐÁ BÓNG CHÍNH HÃNG