Hỗ trợ

TỐI ƯU ĐỘI HÌNH TRONG BÓNG ĐÁ 7 NGƯỜI

Nội dung bài viết

Đã bao giờ bạn thua trong một trận đấu bóng đá 7 người mà lẽ ra bạn đã thắng chỉ vì cách sắp xếp đội hình chưa tốt? Cùng Sport9.vn tìm hiểu kiến thức về đội hình bóng đá 7 người để có một sơ đồ đội hình tốt nhất đối với tính chất từng trận đấu trong bài viết này nhé!


Chiến thuật bóng đá sân 7 người

Định nghĩa và vai trò của từng vị trí trong đội hình bóng đá 7 người


Thủ môn

Trong bóng đá, thủ môn( thủ thành) là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ giữa hàng tấn công của đối phương và khung thành/hàng phòng ngự của đội mình. Vai trò chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Thủ môn là những người nhanh nhẹn, phản xạ tốt .

Thủ môn

Những cầu thủ chơi vị trí thủ môn nổi tiếng thế giới


Hậu vệ

Là những cầu thủ chơi bóng ở những vị trí thấp nhất trên sâu bóng (ngay trước khung thành đội nhà). Hậu vệ có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn trong phòng ngự, hỗ trợ cho hàng tiền vệ, ngăn cản đối phương ghi bàn,.. Một số trường hợp hậu vệ còn là những cầu thủ ghi bàn cực kì xuất sắc trong những tình huống cố định như: phạt góc, đá phạt,.. 


Hậu vệ

Những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ nổi tiếng thế giới

Tiền vệ

Là những cầu thủ thi đấu ngay phía trên các cầu thủ hậu vệ và sau các cầu thủ tiền đạo. Tuy nhiên, đôi khi họ cũng có thể trở thành một cầu thủ phòng ngự cực kỳ hữu dụng hoặc là một cây săn bàn không hề thua kém tiền đạo. Là những cầu thủ cực kỳ quan trọng không chỉ ở khâu truyền bóng, ghi bàn mà họ còn là những cầu thủ thường phải hoạt động rất rộng trên sân để tạo lợi thế cho đội bóng của mình.


Tiền vệ

Những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ nổi tiếng thế giới

Tiền đạo

Tiền đạo là một trong các vị trí cực kì quan trọng đảm nhiệm vai trò ghi bàn chính cho đội ng của mình. Tuy nhiên, trong nhiều đội hình, sơ đồ chiến thuật của bóng đá sân 7 người thì đôi khi lại không có cầu thủ nào chính thức đảm nhiệm vai trí này. Thi đấu trên sân 7 thường đòi hỏi các cầu thủ phải chạy chỗ liên tục để tìm kiếm khoảng trống cho đồng đội truyền bóng. Do đó, các vị trí tiền vệ và tiền đạo có thể hoán đổi liên tục cho nhau tùy vào tình huống cụ thể trên sân.


tiền đạo

Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo nổi tiếng thế giới


Đặc điểm của bóng đá sân 7 người

 Bóng đá sân 7 người là sự chuyển giao của bóng đá sân 11 người nên các vị trí không rõ ràng. Vì vậy, nếu chơi đội hình bóng đá 7 người, cần có sự linh họat trong di chuyển mới đảm bảo đội hình không có sự xáo trộn và có được cự ly hợp lý.

 Sân bóng 7 người có kích thước nhỏ (25 x 45m) nên không có sự phân biệt rõ ràng về bề ngang, do vậy tấn công cánh và tấn công biên cũng không có nhiều sự khác biệt. Chủ yếu phối hợp bóng ngắn và trung bình, chuyền dài khó thành công do cự ly đội hình nhỏ, đối phương tiếp cận nhanh dẫn đến thời gian khống chế và xử lý bóng là rất hạn hẹp.
Bài phối hợp phổ biến, thường thấy ở đội hình 7 người đó là đi từ trung lộ, xẻ sang cánh rồi có sự chuyển giao vào trong để dứt điểm hoặc 1 cách khác đó là di chuyển dọc biên rồi chuyền lại cho đồng đội đã chờ sẵn ở vị trí thuận lợi để dứt điểm.

 

Các đội hình phổ biến của bóng đá sân 7 người

 

Vì bạn đang chơi bóng trên sân 7 người nên việc có những ý tưởng rõ ràng về đội hình chiến thuật của đội bóng là rất quan trọng. Ở mọi thể loại bóng đá, có được những cầu thủ cá nhân giỏi chỉ là một phần của công thức dành chiến thắng. Phần còn lại là có những nhận định rõ ràng về cách bạn và các đồng đội chơi bóng. Một đội hình tốt là đội hình khơi dậy tất cả những điểm mạnh nhất của mỗi cá nhân. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy những đội hình mà đội của bạn có thể thử để tổ chức thi đấu tốt và dành những chiến thắng thuyết phục.

Đội hình 2-3-1

 

Đây là đội hình phổ biến trong những trân đấu bóng đá sân 7 người. Đội hình này đặt gánh nặng lên cầu thủ tiền vệ, người sẽ giúp hậu vệ phòng thủ cũng như hỗ trợ tiền đạo tấn công. Bởi vì nó là sự pha trộn giữa hỗ trợ phòng thủ và tiềm năng tấn công nên đội hình này được sử dụng phổ biến nhất.


đội hình 2-3-1

Sơ đồ đội hình 2-3-1

Cầu thủ hay nhất sẽ đá vị trí tiền vệ trung tâm. Khi phòng thủ anh ta sẽ lùi về giữa 2 hậu vệ và trở thành trung vệ, anh ta sẽ đánh chặn các đợt tấn công ở khu vực trung tâm và phải chống bóng bổng tốt.Khi tấn công, anh ta là người giữ nhịp cho toàn đội, phân phối bóng cho 2 tiền vệ cánh, hoặc trực tiếp tấn công.

 • Tiền đạo: ở sân bóng đá 7 người, tiền đạo phải kiêm nhiệm vụ đánh chặn từ xa (tương tự như tiền vệ phòng ngự), chứ không phải là 1 tiền đạo cắm thực thụ. Khi phòng thủ, tiền đạo lùi về vị trí của tiền vệ trung tâm (lúc này đã lùi về trung vệ), và đánh chặn các đợt tấn công ngay trung tâm, nhiệm vụ chủ yếu là bắt đội bạn phải chuyền bóng sang 2 cánh, chứ không phải là cướp bóng bằng mọi giá. Khi tấn công, tiền đạo cần biết cách tì đè người, dễ nhận bóng và vỗ lại cho tiền vệ trung tâm hoặc chuyền sang 2 cánh. Khả năng không chiến cần phải tập cho tốt để nhận bóng từ 2 tiền vệ cánh tạt vào. Nhưng quan trọng vẫn là tì đè và chạy chỗ thu hút hậu vệ đối phương.
 • 2 tiền vệ cánh: cần chọn những người có tốc độ nhanh, sức bền tốt. Chủ yếu sẽ dốc bóng từ 2 cánh, khả năng chuyền bóng phải tốt. Có 3 hướng chuyền chính:
  • Phát bóng trực tiếp lên cánh cho tiền đạo để kéo dãn hậu vệ đối phương ra cánh..+ chuyền bóng xéo vào giữa cho tiền vệ trung tâm xử lý..
  • Dẫn bóng xâm nhập và tạt vào chính diện cho trung phong xử lý, chuyền sệt hoặc chuyền bổng đánh đầu,... 
  • Nếu tập tốt tiền vệ cánh còn có thể lừa bóng đột nhập thẳng vào trung tâm. Một số đội bóng có tiền vệ cánh tốt thường có nhiều đột biến. Hãy tập trung cho vị trí này.
 • 2 hậu vệ :Cần chọn những người khỏe, đeo bám tốt vào vai trò hậu vệ, phá bóng ngay khi có cơ hội, tránh việc chuyền lòng vòng, dễ mất bóng gây nguy hiểm.

Sơ đồ 2-3-1

Các hướng chuyền bóng và tấn công, di chuyển trong sơ đồ đội hình 2-3-1

 

Ưu điểm của đội hình 2-3-1:

Cung cấp một nền tảng phòng ngự vững chắc. Tiền vệ có thể giúp bọc lót cho hàng phòng ngự khi cần thiết, cũng như hỗ trợ tấn công, tạo nên một đội hình năng động. Cung cấp một cự ly rộng giữa tiền vệ trái và tiền vệ phải. Điều này đặc biệt tốt nếu họ có tốc độ và thể lực ổn định để hỗ trợ tấn công và phòng thủ.

Hạn chế của đội hình 2-3-1:

Đưa ra quá nhiều nhiệm vụ cho hàng tiền vệ, những người mà sự linh hoạt và đa tài của họ là chìa khóa làm cho đội hình hoạt động hiệu quả. Tạo ra rủi ro khi chỉ có 2 hậu vệ để phòng thủ nếu hàng tiền vệ không tuân thủ việc lùi về hỗ trợ. Có thể thiếu sự hỗ trợ cho hàng tiền đạo.

 

Đội hình 3-2-1(Đội hình cây):

Đây là một chiến thuật có xu hướng phòng thủ. Với 3 cầu thủ phía sau cung cấp một nền tảng vững chắc để xây dựng tuyến trên. Mặc dù vậy, nhiều huấn luyện viên chuyên nghiệp không cho rằng đây là một chiến thuật phòng ngự. Nó có thể chuyển thành đội hình tấn công khi đẩy cao hàng hậu vệ hoặc đẩy hậu vệ trung tâm lên tuyến giữa khi tấn công.

 

Đội hình 3-2-1

Sơ đồ đội hình 3-2-1

Đặc điểm của đội hình 3-2-1

 • Coi trọng tính an toàn và là mô hình thiên về thủ nhưng vẫn đầy sự bủng nổ.
 • Được áp dụng khi cầu thủ tiền vệ trung tâm thu hồi bóng ko thật sự xuất sắc mà chỉ chuyên về phát động tấn công hoặc ngược lại trụ tốt nhưng phát động không tốt. Khi đó cần có thêm 1 cầu thủ nữa lùi về hỗ trợ, khi đó cầu thủ tiền đạo cần có khả năng xoay sở tốt hoặc làm tường tốt cho hàng tiền vệ băng lên...

 

Ưu điểm của đội hình 3-2-1

 • Cung cấp một nền tảng phòng thủ vững cách để từ đó xây dựng phương thức tấn công. Rất phù hợp khi đang thi đấu chống lại đội bóng giỏi hơn hoặc tốc độ nhanh hơn.
 • Hạn chế của đội hình 3-2-1
 • Có thể thiếu sự hỗ trợ cho tiền đạo. Có thể thiếu cự ly hàng ngang và hạn chế những lựa chọn chuyền lên cho tiền đạo khi bị đối phương “cắt ngang” tiền đạo.


Sport9.vn hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để sắp xếp đội hình trong bóng đá sân 7 người được tốt nhất! Nếu muốn mua giày đá bóng và những phụ kiện liên quan đến môn thể thao này, hãy đến ngay Sport9.vn để được hưởng những chính sách mua hàng tốt nhất nhé!

HỆ THỐNG CỬA HÀNG GIÀY ĐÁ BÓNG CHÍNH HÃNG