Hỗ trợ
Giày đá bóng chính hãng, giá tốt nhất!
 • cam kết chính hãng
  Cam kết

  100% giày chính hãng

 • ho tro
  Hỗ trợ 24/7

  0988.439.116

 • free ship
  Miễn phí vận chuyển

  Từ 999k

Giỏ hàng - - sản phẩm -

Top 4 sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 9 hay nhất

Nội dung bài viết

Sơ đồ 3/2/3, 3/3/2, 4/3/1, 4/2/2 là những sơ đồ chiến thuật sân 9 hay nhất và được các huấn luyện viên áp dụng nhiều nhất cho đội hình bóng đá của mình. Vậy cách vận hành của từng sơ đồ ra sao? Cùng Sport9 tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Top 4 sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 9 hay nhất

Sơ đồ 3/2/3, 3/3/2, 4/3/1, 4/2/2 là những sơ đồ chiến thuật sân 9 hay nhất

1. Top 4 sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 9 hay nhất

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu 4 sơ đồ chiến thuật sân 9 hay và phổ biến nhất hiện nay được các chuyên gia Sport9 tổng hợp lại từ nhiều nguồn:

1.1 Sơ đồ chiến thuật sân 9 3-2-3

Đây là một trong những sơ đồ chiến thuật sân 9 thịnh hành và được áp dụng rộng rãi nhất trên sân cỏ vì có bề ngang rộng, bố cục cân bằng, quân số nhiều ở phía trước và sức mạnh dồn ở phía sau.

Sơ đồ này có chiều sâu và góc chuyền được tạo ra cho phép cả đội có thể kiểm soát quyền sở hữu bóng, từ đó dễ dàng thực hiện chiến lược của mình. Với đội hình sân 9 này, mỗi cầu thủ sẽ giữ một vai trò nhất định:

 • Tiền vệ cần có khả năng giữ bóng tốt và có thể chạy từ trái sang phải.

 • Hậu vệ đóng vai trò là khuynh hướng tấn công khi cần.

 • Tiền đạo cánh cần có kỷ luật, chăm chỉ và thể lực cao.

Top 4 sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 9 hay nhất

3-2-3 là một trong những sơ đồ chiến thuật sân 9 thịnh hành và được áp dụng rộng rãi

Tuy nhiên, nhược điểm của mô hình này đó là cặp tiền vệ trung tâm có thể bị áp đảo nếu không nhận được sự theo dõi và giúp đỡ từ tiền đạo cánh. Cầu thủ chạy cánh có thể bị kéo ra quá rộng khiến các cầu thủ trung tâm đơn độc. Nếu sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7 thịnh hành nhất là 3-2-1 thì ở sân 9, sơ đồ 3-2-3 là phổ biến nhất.

1.2 Sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người 3-3-2

Đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 9 người khá chắc chắn và khó đối đầu. Với ba hậu vệ và ba tiền vệ ở phía trước, các cầu thủ còn lại trải đều khắp sân nên việc chiếm ưu thế cầm bóng là điều khá đơn giản cho đội nhà.

Thế nhưng, đội hình sẽ gặp khó khăn khi đe dọa đối thủ, các tiền vệ đảm nhận nhiều vai trò khác nhau như vừa phòng ngự vừa tấn công... cấu trúc tuy cân bằng nhưng yếu điểm là người chơi không có cơ hội để thể hiện thế mạnh của bản thân.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người 3-3-2

Sơ đồ chiến thuật sân 9 phổ biến

1.3 Sơ đồ bóng đá sân 9 4-3-1

Chiến thuật sân 9 người 4-3-1 bao gồm các vị trí sau:

 • 4 cầu thủ hậu vệ phòng thủ

 • 3 tiền vệ

 • 1 tiền đạo

Trong đó:

 • Vị trí hàng tiền vệ cánh đòi hỏi các cầu thủ có tốc độ chạy nhanh để có thể đưa ra những pha tạt bóng, căng ngang tới cho tiền vệ tạo thành bàn thắng

 • Tiền đạo đòi hỏi phải có thể hình tốt, tư duy nhạy bén và dứt điểm

 • Các cầu thủ ở vị trí tiền vệ phải có khả năng giữ bóng và năng lực luân chuyển trái bóng tốt

Sơ đồ bóng đá sân 9 4-3-1

Chiến thuật sân 9 người 4-3-1 cũng khá phổ biến

Nếu mỗi cầu thủ được đảm nhận đúng vai trò và phát huy tốt khả năng của mình thì có thể nói đây là chiến thuật sân 9 vô cùng hoàn hảo, giúp người chơi dễ dàng đánh bại đối phương một cách nhanh chóng.

1.4 Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-2

Đội hình sân 9 4-2-2 dành cho các cầu thủ có lợi thế về tốc độ, bao gồm:

 • 4 cầu thủ phòng ngự

 • 2 cầu thủ tuyến giữa

 • 2 cầu thủ tiền đạo

Được coi là một trong những đội hình bóng đá sân 9 có chiến thuật hay nhất khi tạo ra sự phối hợp nhịp nhàng, linh hoạt giữa 2 trạng thái đó là tấn công và phòng ngự. Trong đó các cầu thủ tuyến giữa phải có khả năng giữ bóng, chuyền bóng và chạy tốt, tuyến sau có xu hướng phòng ngự.

 Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-2

Đội hình sân 9 4-2-2 dành cho các cầu thủ có lợi thế về tốc độ

Đặc biệt, sức tấn công trung hộ của đội hình này là vô cùng mạnh mẽ, đòi hỏi các cầu thủ phải đa nhiệm và có khả năng linh động trên sân cỏ, di chuyển nhịp nhàng ăn khớp để tránh làm rối loạn đội hình chung hay quá dạt ra biên.

Vậy tại sai chúng ta cần xây dựng sơ đồ chiến thuật cụ thể là sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người?

2. Ý nghĩa của việc xây dựng sơ đồ chiến thuật sân 9

Xây dựng sơ đồ đội hình sân 9 là việc vô cùng quan trọng và cần thiết, thể hiện tầm nhìn và sự am hiểu của huấn luyện viên để từ đó hình thành nên luật chơi hay nhất, giúp phát triển tư duy chơi bóng cho các cầu thủ.

Tuy FIFA không còn tổ chức các giải đấu cho đội hình sân 9 thế nhưng các trận đấu vẫn diễn ra dưới dạng phong trào dành cho giới trẻ ở mọi độ tuổi. Bởi vậy sơ đồ chiến thuật sân bóng đá 9 người sẽ giúp các cầu thủ có những kinh nghiệm nhất định trước khi mở rộng ra các sân lớn hơn.

Việc có đội hình, chiến thuật cụ thể sẽ hình thành tư duy về lối chơi, người chơi sẽ nhìn ra vị trí, điểm mạnh của chính mình và huấn luyện viên là người bố trí đội hình theo sơ đồ phù hợp nhất. Các cầu thủ khi phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp chắc chắn sẽ tạo nên những bàn thắng đẹp mắt.

Ý nghĩa của việc xây dựng sơ đồ chiến thuật sân 9

Xây dựng sơ đồ đội hình sân 9 thể hiện tầm nhìn và sự am hiểu của huấn luyện viên

Bên cạnh việc nghiên cứu kỹ lưỡng các sơ đồ chiến thuật để áp dụng cho đội bóng của mình, việc trang bị các phụ kiện đá bóng đi kèm cũng rất quan trọng. Chúng sẽ giúp bạn thi đấu tốt hơn trên sân cũng như hạn chế các thương tổn có thể xảy đến. Chẳng hạn như một đôi giày đá bóng chất lượng sẽ vừa hỗ trợ bạn thi đấu tốt lại bảo vệ đôi chân tránh khỏi các chấn thương không đáng có.

>>>>Tham khảo các mẫu giày đá bóng sân cỏ nhân tạo tốt nhất tại đây: Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã thu thập được về sơ đồ chiến thuật sân 9 và top 4 sơ đồ bóng đá sân 9, có thể sẽ giúp đội bóng của bạn chơi đúng sở trường và đạt được những thành tích tốt trên cỏ. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Hệ thống cửa hàng giày đá bóng chính hãng sport9 tại Hà Nội