Hỗ trợ
Giày đá bóng chính hãng, giá tốt nhất!
 • cam kết chính hãng
  Cam kết

  100% giày chính hãng

 • ho tro
  Hỗ trợ 24/7

  0988.439.116

 • free ship
  Miễn phí vận chuyển

  Từ 999k

Giỏ hàng - - sản phẩm -

Tìm hiểu 04 vị trí quan trọng trong sân bóng đá 5 người Futsal

Nội dung bài viết

Bóng đá 5 người Futsal là bộ môn bóng đá trong nhà có sức hấp dẫn và có tính cạnh tranh cao. Vậy bạn đã biết hết về bộ môn này hay chưa và các vị trí trong bóng đá 5 người Futsal gồm những vị trí nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu 04 vị trí quan trọng trong sân bóng đá 5 người Futsal

Bóng đá 5 người Futsal là bộ môn bóng đá trong nhà có sức hấp dẫn và có tính cạnh tranh cao

1. Tìm hiểu 4 vị trí quan trọng trong sân bóng đá 5 người Futsal

Sân futsal 5 người vốn có kích thước nhỏ hơn so với các sân truyền thống nên thường đòi hỏi các vị trí chơi trên sân phải có lối chơi nhanh và kỹ thuật. Bề mặt sân cứng, thường được làm từ gỗ hoặc vật liệu tổng hợp có độ ma sát cao nên đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ năng kỹ thuật tốt để kiểm soát bóng.

Nhìn chúng, các vị trí thi đấu trên sân 5 thường có nhiệm vụ tương tự như trên sân 7 hay sân 11. Tuy nhiên, vì sân bóng có kích thước nhỏ hơn nên yêu cầu các cầu thủ trên sân phải có kỹ năng, kỹ thuật tốt hơn để kiểm soát bóng cũng như xử lý các tình huống nhanh chóng. Thường có 4 vị trí quan trọng trong sân bóng đá 5 người Futsal đó là:

1.1 Thủ môn

Thủ môn là vị trí đầu tiên được nhắc tới ở bộ môn bóng đá Futsal, một trận bóng thường có sự góp mặt của 2 thủ môn với nhiệm vụ ngăn đối thủ đưa bóng vào lưới của đội nhà.

Thủ môn là người có thể dùng toàn bộ cơ thể để chơi bóng, có thể lên tham gia tấn công cùng các đồng đội của mình. Khi chuyển ra khỏi vòng cấm địa, các thủ môn không được sử dụng tay. Thủ môn đòi hỏi phải là người có tính phản xạ tốt, có khả năng phán đoán và tính toán tốt, trong nhiều trường hợp họ chính là người ghi bàn cho đội nhà.

Thủ môn sẽ được mặc trang phục riêng, thường là áo dài, được trang bị găng tay thủ môn và có màu sắc khác với các vị trí còn lại. Bên cạnh đóm, người chơi ở vị trí thủ môn cần trang bị đầy đủ các dụng cụ, phụ kiện để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình thi đấu trên sân.

Tìm hiểu 4 vị trí quan trọng trong sân bóng đá 5 người Futsal

Thủ môn là vị trí đầu tiên được nhắc tới ở bộ môn bóng đá Futsal

Giày đá bóng cho thủ môn trên sân futsal sẽ khác với giày trên sân cỏ nhân tạo hay sân tự nhiên. Các sản phẩm phải được thiết kế với đế ngoài có độ bám cao, giúp các thủ môn di chuyển linh hoạt và bắt bóng dễ dàng trên bề mặt sân futsal bằng nhựa cứng. Bên cạnh đó, giày cho thủ môn sân bóng đá 5 người cũng cần đảm bảo sự thoải mái và hỗ trợ tối đa cho các tình huống bay người, bắt bóng.

1.2 Hậu vệ phòng (Fixo)

Hậu vệ phòng hay được gọi là vị trí Fixo trong Futsal, là người không thể thiếu trong sân bóng đá 5 người. Hậu vệ là người đứng ngay trên phía thủ môn, có nhiệm vụ bảo vệ lưới và ngăn cản đối thủ tấn công. Vị trí này có thể di chuyển khắp sân và tham gia tấn công đối thủ để ghi bàn cho đội nhà.

Chính vì sân Futsal thường có diện tích nhỏ nên ở vị trí hậu vệ chúng ta có thể quan sát cục diện một cách bao quát nhất. Ngày nay, vị trí hậu vệ trong Futsal có thể có số lượng lên đến 3 người, thường thì sẽ là sơ đồ 1 đến 2 hậu vệ chơi ngang nhau, hiếm có sơ đồ 3 hậu vệ và gần như không có sân Futsal nào có đến 4 hậu vệ.

Hậu vệ phòng (Fixo)

Hậu vệ phòng không thể thiếu trong sân bóng đá 5 người

Giày đá bóng cho hậu vệ sân futsal cần đảm bảo yếu tố thoải mái, hỗ trợ kiểm soát bóng tối đa. Vị trí này cần phải chạy, cắt và xoay người nhanh chóng, liên tục. Bởi vậy, giày của hậu vệ cần phải vừa vặn và nhẹ nhàng.

1.3 Tiền vệ cánh (Ala)

Vị trí Ala trong Futsal là một trong 4 vị trí quan trọng trong sân Futsal. Tiền vệ quyết định đến hơn 70% cơ hội ghi bàn cho đội nhà, vị trí này ở giữa hàng hậu vệ và vị trí tiền đạo. Tiền vệ sẽ là người quyết định việc thu hồi hay phân phối bóng, sẽ di chuyển khắp sân và tham gia tranh chấp bóng.

Nếu bạn ở vị trí tiền vệ thì bạn chính là người điều hành trận bóng, kiến tạo cho đồng đội và ghi bàn cho đội nhà. Một số nhiệm vụ khác của tiền vệ có thể kể đến như đánh chặn phòng ngự, chơi tấn công… bởi vậy, vị trí này đòi hỏi kỹ thuật di chuyển bóng tốt, có khả năng quan sát nhạy bén và khả năng xử lý bóng khéo léo.

Tiền vệ cánh (Ala)

Nếu bạn ở vị trí tiền vệ thì bạn chính là người điều hành trận bóng

Tương tự với vị trí hậu vệ, tiền vệ sân Futsal cần chạy, cắt và xoay người nhanh chóng. Vì vậy, giày đá bóng cho tiền vệ cần đảm bảo yếu tố thoải mái, kiểm soát bóng tốt và tối ưu tốc độ. Yếu tố vừa vặn và nhẹ nhàng không thể thiếu.

1.4 Tiền đạo (Pivo)

Vị trí tiền đạo hay còn gọi là vị trí Pivo trong Futsal tương tự như bóng đá truyền thống, có nhiệm vụ nhận bóng từ đồng đội và thực hiện các cú bóng để ghi bàn, hoặc làm tường cho đồng đội… Tiền đạo là người thường xuyên chạm mặt với hậu vệ của đối thủ nên phải phòng ngự liên tục.

Đặc biệt, vị trí Pivo đòi hỏi là những người có kỹ năng dứt điểm tốt, thể hình tốt để có thể lấn át hậu vệ của đối phương. Đây cũng là vị trí quan trọng và không thể thiếu trong sân Futsal ngày nay.

Tiền đạo

Tiền đạo là người thường xuyên chạm mặt với hậu vệ của đối thủ

Khi chọn giày đá bóng cho tiền đạo sân futsal, anh em cần lưu ý các thiết kế nhẹ nhàng và vừa vặn, có thể mang lại sự thoải mái, kiểm soát bóng, tốc độ và khả năng dứt điểm tối ưu. 

Vậy khi sắp xếp các vị trí trong sân 5 Futsal, chúng ta cần lưu ý những vấn đề gì?

2. Những lưu ý khi sắp xếp các vị trí trong bóng đá Futsal 5 người

Một số lưu ý khi sắp xếp các vị trí sau đây sẽ giúp anh em kiến tạo được những sơ đồ chiến thuật sân bóng đá 5 người hay nhất:

 • Sắp xếp các vị trí phù hợp với khả năng thi đấu của các cầu thủ: Các vị trí nếu được sắp xếp một cách phù hợp sẽ tạo ra một tổng thể hiệu quả.

 • Có chiến thuật rõ ràng: Chiến thuật sẽ tùy vào đối thủ và tùy vào huấn luyện viên tính toán sau đó giao vị trí cho các cầu thủ một cách phù hợp, từ đó kết nối những người chơi với nhau tạo thành một tổng thể có sức mạnh tốt và có lối chơi hay nhất.

 • Nên sử dụng các quyền thay người trong trường hợp cần thiết: Quyền thay người được sử dụng khi huấn luyện viên nhận thấy trận bóng không hiệu quả do các cầu thủ chưa làm tốt vai trò của mình hoặc bị chấn thương, khi đó cần đổi người để giữ cho đội hình được đảm bảo.

 • Quan tâm đến tinh thần và thể trạng của tất cả các cầu thủ: Đây là vấn đề khá quan trọng, để có được một trận bóng tốt thì các cầu thủ cần giữ được phong độ tốt và sức khỏe ổn định.

 • Trang bị đầy đủ các phụ kiện trước khi thi đấu: Chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện trước khi chơi bóng giúp các cầu thủ đảm bảo sự an toàn và thoải mái trong quá trình chơi bóng. Một số phụ kiện cần thiết như giày đá bóng, quần áo thể thao, băng quấn cổ tay, miếng đệm đầu gối…

Những lưu ý khi sắp xếp các vị trí trong bóng đá Futsal 5 người

Một số lưu ý khi sắp xếp các vị trí sau đây sẽ giúp anh em đá hay hơn trên sân bóng đá 5 người

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về các vị trí trong bóng đá 5 người Futsal, việc sắp xếp các vị trí trên sân Futsal thực sự quan trọng và cần được tính toán kỹ lưỡng. Mong rằng bạn đọc đã có những kiến thức bổ ích sau khi đọc bài viết này, hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo.

Hệ thống cửa hàng giày đá bóng chính hãng sport9 tại Hà Nội