Hỗ trợ
Giày đá bóng chính hãng, giá tốt nhất!
 • cam kết chính hãng
  Cam kết

  100% giày chính hãng

 • ho tro
  Hỗ trợ 24/7

  0988.439.116

 • free ship
  Miễn phí vận chuyển

  Từ 999k

Giỏ hàng - - sản phẩm -

Vai trò và nhiệm vụ của từng vị trí tiền vệ trên sân

Nội dung bài viết

Tiền vệ là một trong những vị trí đặc biệt quan trọng trong mỗi trận đấu trên sân. Một đội bóng sẽ có nhiều người nắm giữ vị trí tiền vệ khác nhau. Cùng Sport9 làm rõ khái niệm tiền vệ cũng như vai trò của vị trí này trên sân trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tiền vệ là gì?

Tiền vệ có tên tiếng anh là Midfielder, là những cầu thủ chơi ở vị trí phía trên hàng hậu vệ và phía dưới hàng tiền đạo. Nhiệm vụ chính của vị trí này là đoạt bóng từ đội bạn, phân phối bóng, họ chính là những người điều tiết nhịp độ của trận đấu, phát động các đợt tấn công, kiến tạo và ghi bàn.

Tiền vệ

Tiền vệ là những cầu thủ chơi ở vị trí phía trên hàng hậu vệ và phía dưới hàng tiền đạo

1.1 Phân loại tiền vệ

Trong một trận đấu thường có nhiều tiền vệ khác nhau. Thường có 5 loại tiền vệ chính bao gồm:

 • Tiền vệ trung tâm (CM).

 • Tiền vệ phòng ngự (DM).

 • Tiền vệ tấn công (AM).

 • Tiền vệ cánh LM,RM).

 • Tiền vệ con thoi (BBM)

1.2 Các kỹ năng cơ bản tiền vệ cần có

Đa số vị trí tiền vệ thường trải qua đào tạo bàn bản và kỹ lưỡng nhất trên sân bởi khi đã nắm giữ vị trí này, dường như bạn cần sở hữu tất cả các kỹ năng trong bóng đá. Một số kỹ năng chính tiền vệ phải có như: Chuyền, giữ bóng, dứt điểm, tại ra các cơ hội mới, tranh chấp bóng, phòng ngự… Bởi vậy mà yếu tố thể lực cùng các kỹ thuật bóng là điều không thể thiếu với một tiền vệ, cùng với đó là khả năng tranh chấp và nhãn quan chiến thuật.

Các kỹ năng cơ bản tiền vệ cần có

Đa số vị trí tiền vệ thường trải qua đào tạo bàn bản và kỹ lưỡng

1.3 Nhiệm vụ của tiền vệ trong trận đấu

Hàng tiền vệ trong một trận đấu thường nằm giữ nhiều nhiệm vụ khác nhau. Họ có thể hỗ trợ hàng tiền đạo tấn công cho đến hỗ trợ hàng hậu vệ phòng ngự. Nhìn chung, một tiền vệ giỏi vừa phải có tính chiến đấu cao và tính sáng tạo trong đó. Nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của hàng tiền vệ thì một tiền đạo giỏi cũng khó có nhiều cơ hội kiến tạo các bàn thắng trên sân còn hàng hậu vệ sẽ phải đối diện với nhiều áp lực bủa vây.

>>>>Có thể bạn quan tâm: Hậu vệ là gì? Tất tần tật về vị trí hậu vệ trong bóng đá

Nhiệm vụ của tiền vệ trong trận đấu

Hàng tiền vệ trong một trận đấu thường nằm giữ nhiều nhiệm vụ khác nhau

Tiền vệ thường chiếm giữ các vị trí trọng yếu nhất trên sân nên sự ảnh hưởng của họ trong mỗi trận đấu thường rất lớn. Vị trí này cũng thường phải tiêu hao nhiều thể lực do khoảng cách họ phải di chuyển trong mỗi trận đấu đều rất lớn. Có lúc, tiền vệ phải nhanh chóng lùi về phía sau để phối hợp phòng thủ cùng hàng hậu vệ. Có lúc lại phải di chuyển nhanh chóng lên phía trước để hỗ trợ các tiền đạo tấn công mạnh mẽ trên sân.

2. Vai trò của từng vị trí tiền vệ trên sân

Mỗi tiền vệ trên sân đều nắm giữ các vai trò quan trọng, họ chính là những cầu thủ kiểm soát trận đấu, tạo ra các cơ hội ghi bàn cũng như bảo vệ phần sân của đội nhà. Sau đây là vai trò của từng tiền vệ khác nhau:

2.1 Tiền vệ trung tâm (CM)

Tiền vệ trung tâm thường đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trên sân, họ có thể hỗ trợ tiền đạo tấn công và cũng có thể lùi về hàng phòng ngự để hỗ trợ hậu vệ. Nhiệm vụ chính của người đảm nhiệm vai trò tiền vệ trung tâm là nhận bóng từ đồng đội và phân phối bóng đến khắp các tuyến.

Tiền vệ trung tâm thường có khả năng đi bóng tốt, khả năng sút xa và kiến tạo những bàn thắng vinh quang.Họ sẽ cố gắng kiểm soát bóng tốt, duy trì trận đấu theo chiều hướng có lợi cho đội mình. Đa phần các đội bóng lớn trên thế giới đều có một tiền vệ trung tâm xuất sắc. Nếu không có tiền vệ trung tâm giỏi, thống lĩnh khu trung tuyến thì đội bóng đó rất khó tạo ra những thành công.

Vai trò của từng vị trí tiền vệ trên sân

Tiền vệ trung tâm thường đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trên sân

2.2 Tiền vệ tấn công (AM)

Vị trí của tiền vệ tấn công thường cao hơn một chút so với các tiền vệ đảm nhận vị trí khác, nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ hàng công. Tiền vệ tấn công có thể xuất hiện nhiều bên phần sân đối phương, họ chịu trách nhiệm liên kết hàng tiền vệ  với hàng tiền đạo.

Vị trí tiền vệ tấn công thường chi phối rất lớn đến nhịp độ trận đấu trên sân, họ cần phải cáo kỹ thuật tốt, khả năng chuyền bóng giỏi để tạo ra những đột biến. Ngoài khả năng sáng tạo, tiền vệ công cần hội tụ khả năng dứt điểm tốt bởi họ sẽ là người chơi ở gần khung thành đối phương. Đã có không ít tiền vệ công sử dụng khả năng sút xa giống như thứ vũ khí nguy hiểm tấn công khung thành đối thủ.

2.3 Tiền vệ phòng ngự (DM)

Tiền vệ phòng ngự nằm giữ vị trí trung tâm phía trên hàng hậu vệ, vài trò của họ là hỗ trợ hàng thủ. Vị trí này yêu cầu khả năng phán đoán tốt, nhiệm vụ của họ là ngăn cản đội bạn tấn công trung lộ.

Tiền vệ phòng ngự đòi hỏi phải có sức bền, khả năng tranh chấp vì họ thường phải đối diện với các tình huống tranh chấp hay phạm lỗi từ xa để cản phá đối phương tiếp cận khung thành. Trong bóng đá hiện đại ngày nay, tiền vệ phòng ngự có thể di chuyển liên tục, cầm bóng cũng như phát động các đợt tấn công giống như tiền vệ trung tâm.

 Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự nằm giữ vị trí trung tâm phía trên hàng hậu vệ

2.4 Tiền vệ cánh (LM, RM)

Tiền vệ cánh cũng đảm nhận vị trí tấn công nhưng không chơi bó vào trung lộ, họ thường chơi dọc theo hai bên. Vị trí này yêu cầu những cầu thủ có tốc độ tốt, khả năng qua người cũng kỹ thuật cá nhân xuất sắc. 

Tiền vệ cánh trong những đội bóng truyền thống chỉ đơn thuần bám biên liên tục, không cần trở về phòng thủ và cũng ít phải di chuyển vào phía trung lộ. Còn tiền vệ cánh trong các đội bóng hiện đại sẽ đảm nhận nhiều vai trò hơn, họ sẽ lùi về phòng thủ và chơi bó vào trong như một tiền đạo hay đổi cánh.

2.5 Tiền vệ con thoi (BBM)

Tiền vệ con thoi còn có tên gọi khác là box-to-box, họ thường di chuyển cơ động khắp mặt sân. Trong trận đấu họ có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau. Có thể họ sẽ không chơi ở vị trí cố định nào mà sẽ di chuyển rộng khắp từ dưới lên trên hoặc ngược lại, tham gia cả vào phòng ngự và tấn công.

Tiền vệ con thoi là những cầu thủ cơ động nhất của đội. Vị trí này đòi hỏi phải có thể lực tốt, khả năng tranh cướp bóng, chuyền bóng, giữ bóng và sút bóng tốt. Đa phần tiền vệ con thoi thường là tiền vệ tấn công hoặc tiền vệ con thoi.

Tiền vệ con thoi

Tiền vệ con thoi có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau

3. Cách đá tiền vệ sân 7

Tiền vệ sân 7, đặc biệt vị trí trung tâm cần có khả năng đi bóng hỗn hợp, biết cách chuyền bóng dài, ngắn chính xác. bên cạnh đó là khả năng bao quát sân tốt, quan sát nhanh chóng vị trí của các đồng đội trên sân để di chuyển và chuyền bóng nhanh chóng.

Tiền vệ cần thông thạo các chiến thuật tốt, áp chế các đường bóng tấn công tư đối thủ và trở thành lá chắn an toàn cho các cầu thủ trung vệ. Bên cạnh đó, tiền vệ trung tâm còn phải học cách lấp chỗ trống ở nhiều vị trí khác nhau trên sân và mở ra lối chơi cho cả đội. 

Cách đá tiền vệ sân 7

 Tiền vệ trung tâm phải học cách lấp chỗ trống ở nhiều vị trí khác nhau

Người chơi ở vị trí tiền vệ cần phải có tinh thần thép, tập trung cao độ và có thể đọc tốt các đường chuyền bóng từ đối phương cho các tiền đạo cắm phía trên. Từ đó có thể cắt bóng hay phá bóng kịp thời, hỗ trợ đắc lực cho hệ thống phòng ngự phía dưới.

Bên cạnh đó, tiền vệ cần phải có phản ứng nhanh. Trong tình huống tiền đạo đội bạn cầm bóng phải nhanh chóng phối hợp với trung vệ để bảo vệ sân nhà. Nêu cao tinh thần cảnh giác trong mọi tình huống, nâng cao tính kỹ thuật và giữ đúng vị trí thi đấu. Tiền vệ cần thể hiện sự tự tin, bản lĩnh khi cầm bóng trong chân, phối hợp nhịp nhàng với đồng đội để chỉ đạp trận đấu nhịp nhàng.

4. Gợi ý các mẫu giày bóng đá dành cho tiền vệ hot nhất 2023

Giày đá bóng là một phần quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho các tiền vệ cháy hết mình trên sân. Giày đá bóng sẽ chi phối trực tiếp đến hiệu suất thi đấu của tiền vệ trên sân cỏ, bởi vậy anh em nên cân nhắc, xem xét các yếu tố quan trọng để đảm bảo lựa chọn được sản phẩm phù hợp với phong cách chơi và nhu cầu cá nhân.

Giày đá bóng cho tiền vệ cần phù hợp với phong cách chơi bóng của mỗi người. nếu bạn là tiền vệ tập trung, kiểm soát đường chuyền bóng thì sẽ cần đến những đôi giày có độ bám dân tốt, khả năng kiểm soát bóng cao. Nếu lối chơi của bạn thiên hướng phòng ngự thì nên cân nhắc những đôi giày đá bóng có khả năng bảo vệ chân tốt, độ bám trên sân cao.

Gợi ý các mẫu giày bóng đá dành cho tiền vệ hot nhất 2023

Giày đá bóng sẽ chi phối trực tiếp đến hiệu suất thi đấu của tiền vệ trên sân cỏ

Bạn thường thi đấu trên bề mặt sân cỏ nhân tạo hay tự nhiên? Nên chọn giày cho tiền vệ có thiết kế phù hợp với các mặt sân. Chọn giày có kích thước phù hợp với bàn chân, vừa đảm bảo thoải mái lại hỗ trợ tốt cho bàn chân xuyên suốt trận đấu.

Tóm lại, bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến tiền vệ, vai trò, nhiệm vụ của vị trí này trên sân. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích, giúp bạn chọn được vị trí thi đấu thích hợp trên sân.

Hệ thống cửa hàng giày đá bóng chính hãng sport9 tại Hà Nội