Hỗ trợ
Giày đá bóng chính hãng, giá tốt nhất!
 • cam kết chính hãng
  Cam kết

  100% giày chính hãng

 • ho tro
  Hỗ trợ 24/7

  0988.439.116

 • free ship
  Miễn phí vận chuyển

  Từ 999k

Giỏ hàng - - sản phẩm -

Thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá là gì? Ý nghĩa, cách tính

Nội dung bài viết

Trong bóng đá, thẻ vàng và thẻ đỏ là những thẻ phạt được trọng tài sử dụng để phạt cầu thủ thi đấu trên sân khi vi phạm các quy tắc, luật đá bóng. Bài viết sau đây sẽ đề cập đến luật thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá để anh em hiểu được ý nghĩa của hai thẻ phạt này cũng như chấp hành theo luật định.

Thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ vàng và thẻ đỏ là những thẻ phạt được trọng tài sử dụng để phạt cầu thủ

 1. Thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

Thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên tại kỳ World Cup năm 1970, đây đều là những hình thức phạt thường thấy trong bóng đá được chỉ định bởi trọng tài khi cầu thủ phạm lỗi.

1.1 Thẻ vàng trong bóng đá là gì?

Thẻ vàng là hình phạt được ban bố bởi trọng tài khi một thành viên trong đội bóng khi người đó vi phạm các lỗi được quy định trong điều 12 Luật Bóng đá. Đội có cầu thủ vi phạm thẻ vàng sẽ phải chịu một cú đá phạt trực tiếp hoặc quả phạt penalty từ phía đội bạn. 

Trong một trận đấu nếu cầu thủ bị phạt hai thẻ vàng sẽ mang ý nghĩa tương đương như một thẻ đỏ, hay còn được gọi là phạt thẻ đỏ gián tiếp. Lúc này cầu thủ sẽ bị trục xuất khỏi sân và đội bóng đó sẽ  không được thay thế cầu thủ dự bị khác.

Thẻ vàng trong bóng đá là gì?

Trong một trận đấu nếu cầu thủ bị phạt hai thẻ vàng sẽ tương đương như một thẻ đỏ

1.2 Thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

Thẻ đỏ là hình phạt cao nhất trong bóng đá mà một cầu thủ hoặc một thành viên trong đội bóng phải chịu khi phạm lỗi nghiêm trọng. Thông thường trong một trận đấu sẽ có hai cách phạt thẻ đỏ là phạt trực tiếp hoặc phạt gián tiếp. Cụ thể:

 • Thẻ đỏ trực tiếp: Thường được trọng tài chỉ định khi cầu thủ phạm phải lỗi nghiêm trọng trên sân cỏ, gây ra những hậu quả làm ảnh hưởng xấu đến tinh thần của bóng đá cũng như tính mạng và sức khỏe của cầu thủ đội bạn.

 • Thẻ đỏ gián tiếp: Cầu thủ hoặc thành viên trực thuộc ban huấn luyện bị nhận 2 thẻ vàng trong 1 trận đấu. Hiện nay, có rất ít cầu thủ phải nhận thẻ đỏ trực tiếp.

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

Thẻ đỏ là hình phạt cao nhất trong bóng đá

2. Ý nghĩa thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ vàng và thẻ đỏ đều mang ý nghĩa là những thẻ phạt của trọng tài với hàm ý khiển trách, cảnh báo hay trừng phạt cầu thủ trong đội bóng khi có hành vi phạm lỗi trong trong quá trình thi đấu.

2.1 Ý nghĩa của thẻ vàng trong bóng đá

Thẻ vàng của trọng tài mang nhiều ý nghĩa quan trọng, được áp dụng như biện pháp trừng phạt khi cầu thủ phạm phải các quy tắc của cuộc chơi. Thẻ vàng thường mang một số ý nghĩa như:

 • Cảnh báo để cầu thủ chấm dứt hành vi vi phạm: Ý nghĩa đầu tiên của thẻ vàng là cảnh báo thành viên trong đội bóng khi thực hiện hành động không thể chấp nhận được như phạm lỗi quá mức, chống đội lại quyết định của trọng tài, có những hành động đe dọa đối thủ…

 • Quyết định phạt ngay lập tức: Cầu thủ bị thẻ vàng sẽ khiến đội bóng phải đối diện với hậu quả ngay lập tức đó là một cú đá phạt trực tiếp hoặc quả penalty dành cho đội đối phương tùy vào mức độ, vị trí vi phạm trên sân.

 • Tính chất cộng hưởng: Nếu trong cùng một trận mà cầu thủ bị liên tiếp hai thẻ vàng sẽ tương đương với một thẻ đỏ và bị trục xuất khỏi sân, tước quyền thi đấu.

 • Giữ trật tự và tôn trọng: Thẻ vàng còn mang ý nghĩa như điều luật giúp duy trì trật tự và tôn trọng trong trận đấu. Thẻ vàng giúp bảo vệ cho sự an toàn của cầu thủ trong quá trình thi đấu và đảm bảo rằng môn thể thao vua diễn ra theo đúng quy tắc.

 Ý nghĩa thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ vàng mang nhiều ý nghĩa quan trọng, được áp dụng như biện pháp trừng phạt cầu thủ phạm lỗi

2.2 Ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ trong bóng đá mang ý nghĩa như một biện pháp nghiêm túc, triệt để, được áp dụng để duy trì trật tự, sự tôn trọng và an toàn trong suốt trận đấu bóng đá. Ý nghĩa của thẻ đỏ như sau:

 • Đuổi Khỏi Sân: Khi trọng tài giơ thẻ đỏ trừng phạt cầu thủ có nghĩa là họ sẽ bị đuổi ra khỏi sân ngay lập tức. Họ không còn còn quyền thi đấu nữa và đồng nghĩa với việc đội bóng của họ sẽ phải thi đấu ít hơn đội bạn 1 người.

 • Hành vi phạm lỗi nghiêm trọng: Thẻ đỏ được áp chế khi cầu thủ phạm phải lỗi rất nghiêm trọng và không thể chấp nhận trên sân như chơi bẩn, gây nguy hiểm hay có hành động đe dọa cầu thủ đội bạn.

 • Tác động lớn tới kết quả trận đấu: Khi cầu thủ phạm thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân sẽ chi phối không nhỏ đến kết quả trận đấu. Đội bóng sẽ phải thi đấu ít đi một người đồng nghĩa với việc gia tăng cơ hội thắng lợi cho đối phương.

 • Hậu quả lâu dài: Không chỉ bị trục xuất khỏi trận đấu đang diễn ra, cầu thủ bị thẻ đỏ có thể sẽ phải đối diện với hậu quả lâu dài bao gồm cả việc bị treo giò trong các trận đấu tiếp theo. Thẻ đỏ trong bóng đá cấm mấy trận? Nếu cầu thủ bị thẻ đỏ vi phạm lỗi nghiêm trọng sẽ bị cấm thi đấu 3 trận.

 • Bảo vệ an toàn cho các cầu thủ trên sân: Việc áp dụng thẻ đỏ giúp bảo vệ an toàn cho các cầu thủ thi đấu trên sân bằng cách loại bảo các hành động đe dọa nguy hiểm trên sân.

Ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá

Trọng tài giơ thẻ đỏ trừng phạt cầu thủ là họ sẽ bị đuổi ra khỏi sân ngay lập tức

3. Cách tính thẻ vàng thẻ đỏ như nào?

Luật thẻ vàng thẻ đỏ hiện hành có quy định rõ ràng về lỗi thẻ vàng, thẻ đỏ như sau:

3.1 Lỗi phạt thẻ vàng

Cầu thủ phải đối diện với mức phạt thẻ vàng khi:

 • Có các hành vi phi thể thao khi thi đấu.

 • Có những lời lẽ hay hành động chống đối lại quyết định từ trọng tài.

 • Cầu thủ liên tục phạm phải luật.

 • Câu giờ, tìm cách trì hoãn trận đấu.

 • Không tuân theo các quy định về cự ly ở những quả phạt bóng trên sân.

 • Cầu thủ tự ý ra khỏi sân hoặc vào sân mà không có sự đồng ý của trọng tài.

 • Cầu thủ có hành động cởi áo bóng đá khi thay người khi chân vẫn đặt trong ranh giới sân bóng.

 Lỗi phạt thẻ vàng

Cầu thủ liên tục phạm phải luật khi thi đấu trên sân

3.2 Lỗi phạt thẻ đỏ

Cầu thủ sẽ bị thẻ đỏ khi vi phạm các lỗi sau đây:

 • Nhận 2 thẻ vàng liên tiếp trong cùng một trận đấu.

 • Cố ý dùng vũ lực quá mức, gây ra những chấn thương trong bóng đá cho cầu thủ đội bạn. 

 • Phát sinh hành vi bạo lực trên sân với bất cứ người nào kể cả đồng đội, trọng tài hay khán giả. 

 • Có hành vi khạc nhổ vào bất kỳ một người nào trên sân.

 • Cố ý dùng tay ngăn cản quả bóng đá hay một cơ hội ghi bàn rõ ràng trên sân. Thủ môn có thể bị thẻ đỏ khi phạm lỗi phản ứng, phạm phải lỗi nặng ở trong vòng cấm địa hay chơi bóng bằng tay khi đang đứng ở ngoài vạch 16,50m.

 • Có ngôn ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm, lăng mạ, sỉ nhục người khác trên sân.

 Lỗi phạt thẻ đỏ

Cố ý dùng vũ lực quá mức, gây ra thương tổn cho các cầu thủ khác

Tóm lại, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá. Hy vọng bài viết sẽ giúp anh em nắm được ý nghĩa của 2 thẻ phạt này để không phạm phải khi thi đấu trên sân. Để lại gmail phía dưới để cập nhật liên tục các khuyến mãi hấp dẫn từ Sport9 nhé!

HỆ THỐNG CỬA HÀNG GIÀY ĐÁ BÓNG CHÍNH HÃNG