Hỗ trợ
Giày đá bóng chính hãng, giá tốt nhất!
 • cam kết chính hãng
  Cam kết

  100% giày chính hãng

 • ho tro
  Hỗ trợ 24/7

  0988.439.116

 • free ship
  Miễn phí vận chuyển

  Từ 999k

Giỏ hàng - - sản phẩm -

Mách bạn 9 sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người hay nhất

Nội dung bài viết

Bài viết dành cho bạn đọc đang tìm kiếm sơ đồ chiến thuật sân 11 người. Đây là sân bóng đá chuyên dành cho các giải đấu chuyên nghiệp, đòi hỏi các kỹ thuật áp dụng đỉnh cao. Từ kích thước sân bóng đá 11 người cho đến đội hình trên sân đều phải chuẩn chỉnh.

Sơ đồ chiến thuật sân 11

Sơ đồ chiến thuật sân 11 là mô hình bóng đá phổ biến hiện nay 

Top 9 sơ đồ chiến thuật sân 11 phổ biến hiện nay

Dưới đây là top 9 sơ đồ chiến thuật sân 11 phổ biến nhất được Sport9 tổng hợp lại từ nhiều nguồn:

1. Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1 là sơ đồ có hệ thống tấn công và phòng ngự phổ biến trong thế giới bóng đá hiện nay. Sơ đồ này gồm bốn hậu vệ, hai tiền vệ phòng ngự, ba tiền vệ tấn công và một tiền đạo tạo ra sự cân bằng giữa việc bảo vệ khung thành và tấn công.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Sơ đồ chiến thuật sân 4-2-3-1

Bốn hậu vệ được chia thành hai cặp trung vệ và cánh hậu vệ có nhiệm vụ ngăn chặn đối phương tiến vào vùng nguy hiểm trên sân nhà. Hai tiền vệ phòng ngự là trụ cột ngăn chặn đối phương tấn công. Ba tiền vệ tấn công tạo sát thương cho đối thủ và và một tiền đạo ở trung tâm trận đấu để ghi bàn và tạo cơ hội cho đồng đội.

2. Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-4-2 là hệ thống chiến thuật gồm bốn hậu vệ, bốn tiền vệ và hai tiền đạo. Đây được các chuyên gia bóng đá đánh giá là sơ đồ đơn giản và dễ hiểu được sử dụng tạo sự cân bằng giữa hàng phòng ngự và tấn công.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Sơ đồ chiến thuật sân 4-2-2

Bốn hậu vệ được chia thành hai cặp trung vệ và hai cánh hậu vệ tạo nền tảng vững chắc để ngăn chặn đối phương tiến vào khung thành. Bốn tiền vệ được chia thành hai tiền vệ cánh và hai tiền vệ trung tâm có vai trò kiểm soát sân và hỗ trợ cho hàng tấn công. Hai tiền đạo phối hợp tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội. Thường một trong hai sẽ có vai trò tiền đạo đá phạt, còn cầu thủ còn lại là tiền đạo trung tâm đâm vào khu vực nguy hiểm của đối phương và ghi bàn.

3. Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3 là một trong những sơ đồ tấn công mạnh nhất trong thế giới bóng đá với bốn hậu vệ, ba tiền vệ và ba tiền đạo. Sơ đồ này có lối chơi tấn công mạnh mẽ dành cho những đội bóng mong muốn kiểm soát bóng. Đây được đánh giá là chiến thuật sân 11 linh hoạt và đa dạng, tạo nên các trận đấu hấp dẫn và sáng tạo.

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật sân 4-3-3

Bốn hậu vệ gồm hai trung vệ và hai cánh hậu vệ đảm bảo phòng ngự tốt. Ba tiền vệ trung tâm cũng chính là trung tâm điều khiển của trận đấu, tham gia phòng ngự và tấn công để phân chia bóng và tạo ra cơ hội để đồng đội tấn công. Tiền đạo trung tâm có vai trò chủ lực ghi bàn. Hai tiền đạo cánh tạo áp lực lên đối thủ từ các cánh.

4. Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-1-4-1 là một trong các cơ đồ bóng đá nổi tiếng được thiết lập với bốn hậu vệ, một tiền vệ phòng ngự, bốn tiền vệ và một tiền đạo. Sơ đồ chiến thuật sân 11 này tạo nên sự cân bằng giữa hàng phòng ngự và tấn công, giúp đội bóng duy trì đội hình ổn định trong sân và tối ưu hóa cơ hội ghi bàn.

Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1

Sơ đồ chiến thuật sân 4-1-4-1

Tiền vệ phòng ngự có vai trò bảo vệ khung thành và kết nối hàng phòng ngự với hàng tấn công. Bốn tiền vệ trung tâm kiểm soát trận đấu, hỗ trợ cho hàng phòng ngự và tấn công, đồng thời tạo ra các cơ hội ghi bàn. Tiền đạo thường là người giữ bóng và tạo áp lực lên đối phương và cản trở việc phát triển bóng từ phía đối thủ.

5. Sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-5-2 là một sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 11 người có hệ thống tấn công và phòng ngự với ba hậu vệ, năm tiền vệ và hai tiền đạo. Đây là sơ đồ thường được sử dụng với các đội bóng có nhu cầu kiểm soát trận đấu và tấn công mạnh mẽ lên đối phương. 

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Sơ đồ chiến thuật sân 3-5-2 của Việt Nam

Ba hậu vệ gồm một trung vệ trung tâm và hai hậu vệ cánh có nhiệm bảo vệ khung thành và hỗ trợ tấn công từ cánh. Năm tiền vệ kiểm soát trận đấu gồm một tiền vệ phòng ngự, hai tiền vệ cánh và hai tiền vệ trung tâm. Hai tiền đạo phối hợp tạo ra cơ hội ghi bàn và áp lực lên đối thủ. 

6. Sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-4-1-1 là sơ đồ chiến thuật khá phổ biến trong các sơ đồ chiến thuật bóng đá với bốn hậu vệ, bốn tiền vệ, một tiền vệ công và một tiền đạo đơn. 

Sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1

Sơ đồ chiến thuật sân 4-4-1-1

Bốn hậu vệ giữ vai trò chính bảo vệ khung thành và ngăn chặn sự tấn công của đối phương. Bốn tiền vệ thường chia thành hai tiền vệ cánh và hai tiền vệ trung tâm kiểm soát giữa sân và tạo áp lực lên đối thủ. Tiền vệ công được gọi là "số 10", đây là vị trí trung tâm điều khiển của trận đấu và chịu trách nhiệm tạo cơ hội ghi bàn cho cả đội. Tiền đạo đơn ở trung tâm là cầu thủ chính để ghi bàn và kết nối giữa tiền vệ và tiền đạo.

7. Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-1-2-1-2 hay còn được gọi là "sơ đồ bóng đá kim cương" với bốn hậu vệ, một tiền vệ phòng ngự, hai tiền vệ trung tâm, một tiền vệ tấn công và hai tiền đạo. Đây là một sự lựa chọn phổ biến cho các đội bóng có vị trí tiền vệ và hai tiền đạo phối hợp ăn ý với nhau. Sự phối hợp giữa các vị trí trong sơ đồ này có ý nghĩa rất lớn tạo ra cơ hội thành công trong trận đấu.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-1-2-1-2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-1-2-1-2 hay còn được gọi là "sơ đồ bóng đá kim cương" 

Vị trí tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ bảo vệ khung thành và ngăn chặn sự tấn công của đối phương. Hai tiền vệ trung tâm kiểm soát trận đấu, trong khi đó tiền vệ tấn công sẽ tạo cơ hội để ghi bàn. Hai tiền đạo phối hợp với nhau tạo áp lực lên hàng phòng ngự của đối thủ và ghi bàn.

Sơ đồ bóng đá kim cương của sân 11 là một trong các chiến thuật phổ biến nhất, được nhiều đội hình sân bóng đá bán chuyên và không chuyên lấy ý tưởng, áp dụng theo. Chẳng hạn như sơ đồ chiến thuật sân 9, sơ đồ sân 7….

8. Sơ đồ chiến thuật 3-4-3

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-4-3 có hệ thống tấn công và phòng ngự khá đặc biệt với ba hậu vệ, bốn tiền vệ và ba tiền đạo. Đây là một sơ đồ linh hoạt và tấn công mạnh mẽ. Nếu các cầu thủ chơi theo sơ đồ này có sự hợp nhất và khả năng tấn công từ nhiều hướng sẽ là một trong những điểm mạnh giúp kiểm soát quả bóng đá tốt hơn và kiến tạo các pha bóng đặc biệt giúp trận đấu kịch tính hơn.

Sơ đồ chiến thuật 3-4-3

Sơ đồ chiến thuật 3-4-3

Ba hậu vệ gồm một trung vệ trung tâm và hai hậu vệ cánh sẽ ngăn chặn đối phương và hỗ trợ tấn công từ phía cánh. Bốn tiền vệ gồm hai tiền vệ cánh và hai tiền vệ trung tâm sẽ kiểm soát giữa sân và tạo áp lực lên phía đối thủ.

Ba tiền đạo phối hợp với nhau nắm bắt cơ hội ghi bàn và áp lực lên hàng phòng ngự đối phương. Tiền đạo trung tâm vẫn giữ vai trò chủ lực ghi bàn và tạo áp lực từ cánh.

9. Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-2-2 là hệ thống tấn công có bốn hậu vệ, hai tiền vệ phòng ngự, hai tiền vệ tấn công và hai tiền đạo đơn.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2

Bốn hậu vệ được chia thành hai trung vệ và hai hậu vệ cánh để đảm bảo sự ổn định phòng ngự. Hai tiền vệ phòng ngự chịu trách nhiệm bảo vệ khung thành và ngăn chặn đối phương tấn công, trong khi đó hai tiền vệ tấn công sẽ tranh thủ cơ hội để cơ hội ghi bàn. Hệ thống này phù hợp với sự phối hợp nhịp nhàng giữa hàng phòng ngự và tấn công. Hai tiền đạo đơn cùng phối hợp tạo áp lực lên hàng phòng ngự đối thủ và ghi bàn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về sơ đồ chiến thuật 11 người, đây là một trong những loại hình sơ đồ chiến thuật phổ biến trong thi đấu hiện nay. Hy vọng bài viết Sport9 cung cấp trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về sơ đồ chiến thuật này. Để lại gmail phía dưới để cập nhật mới nhất các chương trình khuyến mại, giảm giá của các sản phẩm giày đá bóng chính hãng tại Sport9 nhé!

HỆ THỐNG CỬA HÀNG GIÀY ĐÁ BÓNG CHÍNH HÃNG