Hỗ trợ
Giày đá bóng chính hãng, giá tốt nhất!
 • cam kết chính hãng
  Cam kết

  100% giày chính hãng

 • ho tro
  Hỗ trợ 24/7

  0988.439.116

 • free ship
  Miễn phí vận chuyển

  Từ 999k

Giỏ hàng - - sản phẩm -

Sự khác nhau giữa giày đá bóng và giày chạy bộ

Nội dung bài viết

Như chúng ta được biết, giày đá bóng và giày chạy bộ đều là những loại giày thể thao phổ biến, nhưng chúng có những điểm khác biệt quan trọng về thiết kế, vật liệu và chức năng. Vậy, sự khác nhau giữa giày đá bóng và giày chạy bộ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây!

1. Đánh giá sự khác biệt giữa giày đá bóng và giày chạy bộ

Giày đá bóng là sản phẩm chuyên dụng được thiết kế dành riêng cho môn bóng đá. Giày bóng đá có phần đế được thiết kế đinh hoặc gai giúp tạo độ bám tốt trên sân cỏ. Còn phần thân giày thường được làm từ chất liệu mềm mại, ôm sát chân giúp các cầu thủ di chuyển linh hoạt trên sân.

Còn giày chạy bộ là sản phẩm chuyên dụng được thiết kế dành riêng cho môn thể thao chạy bộ. Đế giày được thiết kế với độ bám tốt giúp tránh trơn trượt, thân giày được làm từ chất liệu mềm mại giúp ôm sát chân giúp người dùng di chuyển thoải mái và giảm thiểu chấn thương.

 Sự khác nhau giữa giày đá bóng và giày chạy bộ

Giày đá bóng và giày chạy bộ là 2 sản phẩm chuyên dụng cho 2 bộ môn thể thao khác 

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những sự khác biệt giữa hai loại giày đá bóng và giày chạy bộ:

1.1 Về chất liệu

Giày đá bóng thường được làm từ chất liệu da thật hoặc da tổng hợp để tạo độ bền và bám dính trên sân cỏ. Còn giày chạy bộ được làm từ vải dệt hoặc da tổng hợp, thường thiết kế thêm những lỗ thoáng khí để tạo sự thoải mái khi đeo.

1.2 Khác biệt về thiết kế

 • Giày đá bóng thường có thiết kế thon gọn, mũi giày nhọn, bên hông hẹp để hỗ trợ các chuyển động nhanh và linh hoạt trên sân cỏ. 

 • Giày chạy bộ thường có thiết kế rộng hơn, mũi giày tròn và bên hông rộng hơn để tạo cảm giác thoải mái, nhằm hỗ trợ cho các chuyển động chạy bộ.

Về thiết kế

Giày đá bóng thường có thiết kế thon gọn còn chạy bộ thường có thiết kế rộng hơn

1.3 Khác biệt về chức năng

 • Giày đá bóng được thiết kế để hỗ trợ các chuyển động nhịp nhàng theo quả bóng đá, bao gồm sút, rê bóng, chuyền bóng và tranh chấp bóng. 

 • Giày chạy bộ được thiết kế để hỗ trợ các chuyển động chạy bộ, bao gồm chạy cự ly ngắn, chạy cự ly trung bình và chạy cự ly dài.

1.4 So sánh phần đế giày

 • Phần đế của giày đá bóng thường thấp, sát mặt sân, tích hợp các loại đinh giày khác nhau giúp gia tăng độ bám trên bề mặt sân, ít đệm nhằm giúp các cầu thủ dễ dàng trong việc cảm nhận mặt sân đồng thời thuận tiện cho việc chuyển động một cách linh hoạt. 

 • Giày chạy bộ có phần đế bằng với lớp đệm tốt, êm ái, giúp người đeo không bị đau lòng bàn chân.

Tuy nhiên, xét về tính ma sát nhất là khi chạy bộ trong điều kiện sân trơn hoặc ướt thì giày đá bóng là loại giày có độ ma sát tốt hơn nhờ các nút tăng ma sát đặt biệt bởi các dạng đinh ngắn, đinh dài hoặc đế bằng ở mặt ngoài của đôi giày, giúp người dùng an toàn hơn khi di chuyển.

So sánh phần đế giày

Phần đế khác biệt giữa giày đá bóng và giày chạy bộ

2. Giày chạy bộ có dùng để đá bóng được không?

Giày chạy bộ có thể dùng để đá bóng nhưng không nên lạm dụng. Nên sử dụng đúng giày cho bộ môn thể thao để hỗ trợ tốt cũng như nâng cao hiệu suất khi thi đấu, tập luyện. Nhìn chung,  về kỹ thuật thì bạn có thể sử dụng giày chạy bộ để đá bóng nhưg các sản phẩm này thường không chuyên, khi bạn sử dụng sẽ không mang lại hiệu suất tối ưu khi thi đấu trên sân.

Khi bạn dùng giày chạy bộ để đá bóng, có thể sẽ gặp phải một số vấn đề như: Hiệu suất thi đấu kém, dễ bị trơn, trượt khi thi đấu trên bề mặt sân cỏ, tiềm ẩn nguy cơ chấn thương. Vì vậy, nếu bạn chỉ dùng giày chạy bộ để chơi bóng với cường độ thấp, tập luyện nhẹ nhàng thì có thể. Còn nếu dùng giày để thi đấu với cường độ cao, mức độ chuyên nghiệp thì không nên.

Giày chạy bộ có dùng để đá bóng được không?

Giày chạy bộ có thể dùng để đá bóng nhưng không nên lạm dụng như vậy

3. Cách lựa chọn giày đá bóng hoặc giày chạy bộ phù hợp

Khi lựa chọn giày đá bóng chính hãng hoặc giày chạy bộ, điều quan trọng là chúng ta phải chọn giày phù hợp với nhu cầu và lối chơi của mình. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được đôi giày phù hợp với môn thể thao yêu thích:

 • Nếu bạn là một cầu thủ bóng đá: Bạn sẽ cần một đôi giày đá bóng có thể hỗ trợ các chuyển động nhanh, thay đổi tư thế phức tạp như xoay người, lùi, nâng bóng cùng các cú sút linh hoạt trên sân cỏ. Chọn giày đá bóng phù hợp với lối chơi chính là bí quyết giúp bạn nâng cao hiệu suất thi đấu.

 • Nếu bạn là một vận động viên chạy bộ: Bạn sẽ cần một đôi giày có thể cung cấp sự thoải mái, nhẹ, thoáng khí, êm ái và hỗ trợ cho các chuyển động chạy bộ của bạn.

Cách lựa chọn giày đá bóng hoặc giày chạy bộ phù hợp

Lựa chọn giày cần  phù hợp với nhu cầu và lối chơi

Bởi vậy, dù là phục vụ mục đích đá bóng hay chạy bộ, chúng ta cũng cần đặt ra những tiêu chí riêng để có thể lựa chọn được một đôi giày phù hợp, ví dụ như:

 • Xem xét bề mặt bạn sẽ chơi: Nếu bạn sẽ chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo, sẽ cần một đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo có đế đinh ngắn, tròn, hình nón, cung cấp độ bám, độ ma sát tốt. Nếu chơi trên sân cỏ tự nhiên sẽ cần giày đá bóng sân cỏ tự nhiên có đế đinh dài, nhọn, hình trụ để bám sân tốt. Tương tự, giày chạy bộ cũng có các thiết kế dành riêng cho bề mặt đường trường cứng, bằng phẳng, bề mặt địa hình gồ ghề…

 • Cân nhắc lối chơi: Nếu bạn là một cầu thủ bóng đá tấn công, bạn sẽ cần một đôi giày có đế uốn cong để giúp bạn rê bóng và sút bóng, thực hiện các skill bóng đá đơn giản. Nếu bạn là một cầu thủ bóng đá phòng ngự, bạn sẽ cần một đôi giày có đế ổn định để giúp bạn tranh chấp bóng. Tương tự, giày chạy bộ sẽ có loại đế nhẹ phù hợp với người chơi tốc độ, đế êm phù hợp với người chạy bộ đường dài và đế bám tốt phù hợp với người chạy bộ địa hình.

 • Lựa chọn giày phù hợp với kích thước và trọng lượng của cơ thể: Giày đá bóng hay giày chạy bộ đều cần lựa chọn phù hợp với kích thước bàn chân. Nếu sản phẩm bạn chọn quá chật hoặc quá rộng có thể dẫn đến chấn thương trong bóng đá hay chạy bộ. Vì vậy, chúng ta nên chọn một đôi giày thoải mái, ôm chân để có thể di chuyển linh hoạt và hoạt động một cách tốt nhất trên sân.

 tiêu chí riêng để có thể lựa chọn được một đôi giày phù hợp

Dù là phục vụ đá bóng hay chạy bộ, cần đặt ra những tiêu chí riêng để có thể lựa chọn được một đôi giày phù hợp

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được về chủ đề Sự khác nhau giữa giày đá bóng và giày chạy bộ cũng như các cách chọn giày sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, hy vọng sẽ giúp bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Cám ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo.

Hệ thống cửa hàng giày đá bóng chính hãng sport9 tại Hà Nội